Chiều 9-5, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết quả bom lớn lộ thiên sau mưa lũ ở khu vực biên giới Việt - Lào đã được cơ quan chức năng  xử lý, di dời.

Công binh đã xử lý quả bom ở Cù Bai - Ảnh 1.

Lực lượng công binh kiểm tra, xử lý quả bom

Theo đó, sáng cùng ngày, lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã có mặt ở khu vực mốc quốc giới 585, thuộc địa phận thôn Cù Bai, xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để xử lý quả bom.

Lực lượng công binh đã tiến hành các biện pháp xử lý và đến chiều cùng ngày đã di chuyển thành công quả bom lên xe để đưa về khu vực an toàn hủy nổ. Quả bom được xác định là loại M117 (do Mỹ sản xuất) dài 1,2 m, nặng hơn 300 kg, còn nguyên ngòi nổ.

Công binh đã xử lý quả bom ở Cù Bai - Ảnh 2.

Quả bom "khủng" lộ thiên sau mưa lũ

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, cuối năm 2020 người dân thôn Cù Bai phát hiện quả bom lộ thiên sau mưa lũ. Vị trí phát hiện chỉ cách mốc quốc giới 585 khoảng 150 m.

Nhận được tin báo của người dân, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã Hướng Lập khoanh vùng, dùng sơn đánh dấu để cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, báo cáo với các đơn vị liên quan và đội rà phá bom mìn.

Tuy nhiên, nửa năm trôi qua, quả bom vẫn chưa được cơ quan chuyên môn di dời, xử lý.

Đức Nghĩa