Công khai danh tính người mua dâm: Lợi bất cấp hại

Tin mới

21/04/2015 14:49

Việc đa dạng hóa các hình thức ngăn chặn, xử lý và đẩy lùi tệ nạn này là hết sức cần thiết nhưng việc đề xuất giải pháp công khai danh tính người mua dâm cần phải hết sức thận trọng

Khi những đường dây mua bán dâm giới người mẫu bị triệt phá, cũng là lúc hình ảnh, tên tuổi của những người mẫu bị công khai trên truyền thông. Điều này khiến nhiều người phản ứng, cho rằng để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm, cần công khai danh tính người mua dâm, bởi có cầu mới có cung. Giải pháp này có tính khả thi cao và tin chắc sẽ giảm hẳn tệ nạn mại dâm.

Có thể nói, mại dâm dù ở dưới bất kỳ hình thức nào, cũng tồn tại từ xưa đến nay và xuất hiện ở hầu hết các quốc gia. Mỗi quốc gia đều có cách thức quản lý riêng để kiềm chế sự phát triển của tệ nạn này, như: ban hành các quy định xử lý thật nặng, công khai danh tính người mua dâm; hoặc công nhận mại dâm là một nghề và áp dụng các biện pháp quản lý đặc biệt…

 

Các “chân dài” trong đường dây mại dâm của Lê Bảo Lộc Ảnh: Thuận Thiên

Các “chân dài” trong đường dây mại dâm của Lê Bảo Lộc Ảnh: Thuận Thiên

Ở Việt Nam, hoạt động mại dâm bị xử lý bằng các chế tài cụ thể, nghiêm khắc như xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự. Tuy nhiên, với tính chất ngày càng phức tạp, công tác quản lý có những khó khăn nhất định.Việc đa dạng hóa các hình thức ngăn chặn, xử lý và đẩy lùi tệ nạn này là hết sức cần thiết nhưng việc đề xuất giải pháp công khai danh tính người mua dâm cần phải hết sức thận trọng. Bởi vì, việc mua dâm ở góc độ nào đó, cũng cần thừa nhận nó là một nhu cầu sinh lý của một con người, có thể do cá nhân sống độc thân hoặc nhiều lý do khác. Khi họ bị xử lý và công khai về hành vi mua dâm, hậu quả có thể xảy ra như mất danh dự nhân phẩm, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân nơi công tác, hạnh phúc gia đình tan vỡ, bị người thân và gia đình xem thường hoặc hậu quả nặng hơn có thể vì xấu hổ mà từ bỏ cuộc sống… Như vậy, với mục đích giáo dục, răn đe người vi phạm, ngăn ngừa hành vi vi phạm có thể xảy ra nhưng ở giải pháp này, hậu quả gây ra cao rất nhiều lần so lợi ích mà nó mang lại.

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi mua dâm bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm. Mức phạt nêu trên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm. Do vậy, để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm hoạt động mại dâm, đặc biệt là nâng cao mức phạt xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm.

Minh Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI