Công khai thành phần, kinh phí cán bộ đi nước ngoài!

Tin mới

10/09/2018 06:46

Tình trạng cán bộ, công chức sử dụng ngân sách hoặc từ nguồn tài trợ của doanh nghiệp (DN) để đi nước ngoài chưa hợp lý, gây lãng phí ngân sách khiến dư luận lên tiếng, bức xúc.

Mới nhất là vụ tỉnh Thanh Hóa dự toán kinh phí cho 3 cán bộ đi Mỹ với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng nhưng khi báo chí lên tiếng thì mức được phê duyệt chỉ gần 700 triệu đồng. Hay các tỉnh Bình Thuận, Cà Mau tổ chức đoàn đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm, công tác nhưng thành phần có cả cán bộ sắp về hưu, thân nhân cán bộ; khi bị dư luận lên tiếng phản đối đành phải loại những người này hoặc hủy bỏ chuyến đi...

Trong một thời gian dài, việc đi nước ngoài chưa được quản lý, giám sát chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng "mạnh ai nấy đi", địa phương nào có điều kiện, kêu gọi được tài trợ từ DN là đi... Do đó đã gây ra lãng phí, thất thoát ngân sách khá lớn, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều trường hợp dư luận nghi ngờ thực chất việc tài trợ cho cán bộ, công chức đi nước ngoài là biến tướng của hối lộ khi nguồn tiền tài trợ đều từ các tổ chức, DN có dự án, làm ăn với địa phương.

Việc tổ chức cho cán bộ đi nước ngoài là cần thiết, để học hỏi kinh nghiệm, tham gia các hội nghị, hội thảo nhằm xúc tiến, quảng bá thương mại, du lịch, giao kết làm ăn, mở rộng thị trường... Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm là cán bộ, công chức đi nước ngoài như thế nào để đạt được hiệu quả, gắn với công việc, mang lại lợi ích tối đa cho việc chung, DN. Vì vậy, sớm ngăn chặn, chấn chỉnh, phát hiện, xử lý kịp thời việc tổ chức đoàn đi nước ngoài chưa hợp lý là rất quan trọng. Bởi vì khi đã xảy ra sai phạm rồi mới vào cuộc xử lý thì lúc đó vừa mất cán bộ mà ngân sách cũng đã lãng phí rồi.

Cần có cơ chế giám sát chặt chẽ việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, kể cả sử dụng ngân sách hoặc từ tài trợ của DN. Theo đó, bắt buộc công khai thành phần, thời gian và kinh phí tổ chức đoàn đi công tác, làm việc ở nước ngoài để người dân, báo chí và cơ quan chức năng giám sát. Khi đó, nếu có sai phạm, bất hợp lý thì sẽ bị lên án, ngăn chặn kịp thời, hạn chế hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Quy định này áp dụng cho tất cả cán bộ, công chức khi đi công tác nước ngoài, chỉ trừ cán bộ cấp cao và cán bộ ngoại giao thực thi công vụ thực hiện theo quy định riêng. Thực hiện được điều này còn góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực khi các tổ chức, DN lợi dụng việc tài trợ để hối lộ, lôi kéo cán bộ, công chức vi phạm pháp luật.


PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI