Công khai thủ tục hành chính

Tin mới

09/08/2013 21:05

Việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), rà soát, công bố các thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC đã thu được kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận.

Đến nay, hầu hết TTHC do các cơ quan có thẩm quyền ban hành đều đã được công bố, đăng tải, niêm yết công khai tại các cơ quan, tổ chức liên quan cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp người dân tiếp cận các TTHC một cách nhanh chóng, kịp thời. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, đến tháng 8-2013, trên phạm vi cả nước tổng số TTHC được đơn giản hóa là 3.606/4.751 TTHC đã được Chính phủ phê duyệt tại 25 nghị quyết chuyên đề liên quan. Các loại giấy tờ, thủ tục, biểu mẫu, tờ khai có liên quan đến giải quyết TTHC đã được đơn giản hóa và được đăng tải công khai trên mạng internet giúp người dân có thể trực tiếp tham khảo, sử dụng ngay khi cần, không phải đến cơ quan nhà nước để tìm hiểu mất thời gian, công sức như trước đây.

Tuy nhiên, sau một thời gian đầu triển khai quyết liệt thì thời gian gần đây công tác CCHC đang có dấu hiệu chùng xuống. Nhiều quy định, TTHC mới được ban hành chưa được thống kê, cập nhật, công bố kịp thời, thậm chí một số nơi còn niêm yết các TTHC đã hết hiệu lực thi hành. Việc chậm công bố TTHC khi có sự thay thế, bổ sung, sửa đổi là rất nguy hiểm, bởi khi đó người dân, doanh nghiệp và ngay cả các cán bộ, công chức nếu không cập nhật kịp thời sẽ dẫn đến áp dụng pháp luật sai. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp mà còn tác động xấu đến xã hội như tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Vì vậy, các cơ quan chức năng ngoài việc đẩy mạnh công tác CCHC, rà soát, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả TTHC thì cần kịp thời công bố các TTHC khi có thay thế, bổ sung, sửa đổi.

Vĩnh Linh (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI