Cách đây không lâu, trên các phương tiện truyền thông đưa tin hàng loạt thiết bị y tế ở một số tỉnh mua về không hoặc ít sử dụng, đắp chiếu nhiều năm. Thật là một sự lãng phí. Thực tế, kiến thức, kỹ năng về công nghệ ở một số cán bộ, công chức vẫn còn hạn chế. Không ít người trong các công sở chỉ đơn thuần sử dụng máy vi tính như một chiếc máy đánh chữ hiện đại để soạn thảo văn bản, trình chiếu, trao đổi thông tin qua thư điện tử. Những màn hình tra cứu thông tin tại những khu vực công cộng, hành chính công chưa được khai thác triệt để để giảm bớt công năng làm việc của con người, làm cho công nghệ 4.0 mất đi ý nghĩa và phản tác dụng.

Giữ vững các chuẩn mực của quản lý hành chính công, khai thác áp dụng các điểm mạnh của công nghệ vào công việc là góp phần vào mục tiêu cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP. Không đâu xa hết, những tính năng của Google Drive hay Office 365, nếu biết khai thác hiệu quả sẽ trở thành những công cụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu mọi lúc, mọi nơi với việc nối mạng internet hơn là những tập tin Word hay Excel lưu trữ trong ổ cứng của máy tính. Hướng dẫn sử dụng những trang thiết bị hiện đại được niêm yết tại nơi công cộng để người dân có thể thao tác và thực hiện những thủ tục hành chính cần thiết sẽ làm giảm tải đi rất nhiều việc thực thi công việc của công chức.

Những khả năng mới mẻ và ưu việt của công nghệ 4.0 sẽ phát huy tác dụng khi con người tận dụng đa số những chức năng của thiết bị trên nền tảng tri thức của mình hay nói cách khác là công nghệ tri thức tiếp nối trí thông minh của con người, thực hiện những công việc mang tính trí tuệ cao trong lĩnh vực mình phụ trách chứ không phải là đua nhau trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại mang tính hình thức và lãng phí tài sản công.

Lê Tấn Thời