Sáng 15-2, mặc dù không khí Xuân vẫn còn tràn ngập nhưng tại UBND quận 1, TP HCM, tất cả các phòng - ban đều có chuyên viên làm việc, trực tiếp dân và cũng đã có đông người đến nộp hồ sơ.

Đi làm sớm hơn quy định

“Năm nay nghỉ Tết dài ngày nên nhu cầu người dân liên quan đến các vấn đề hành chính rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi phải làm việc đúng quy định để giải quyết hồ sơ cho người dân” - chị Nguyễn Thị Hương Lan, chuyên viên tổ tiếp nhận và hoàn trả kết quả của UBND quận 1, cho biết.

Bộ phận một cửa phường An Tây, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế vắng bóng cán bộẢnh: Quang Nhật
Bộ phận một cửa phường An Tây, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế vắng bóng cán bộẢnh: Quang Nhật

Theo ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, tất cả cán bộ, công chức trên địa bàn quận đều đi làm ngày 15-2, riêng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho người dân làm từ sáng 13-2 (tức mùng 6 Tết). “Người dân đâu có quan tâm cán bộ, công chức đi làm lại ngày nào, họ chỉ biết hết Tết là đi làm giấy tờ” - ông Thuận nói. Chỉ trong buổi sáng 15-2, UBND quận 1 đã giải quyết hồ sơ cho cả trăm người dân trên địa bàn.

Tại một số trụ sở UBND phường ở TP HCM như phường 22, phường 25 (quận Bình Thạnh), phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), các phường 1, 2, 4 (quận 5)..., cán bộ, nhân viên bắt đầu vào vị trí làm việc rất đúng giờ. Có nơi lượng người ồ ạt tìm đến làm thủ tục, cũng có nơi lác đác vài người nhưng không khí làm việc vẫn nghiêm túc.

Phòng Tiếp dân Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk đóng cửa vì cán bộ đi chúc Tết Ảnh: Cao Nguyên
Phòng Tiếp dân Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk đóng cửa vì cán bộ đi chúc Tết Ảnh: Cao Nguyên

Ngay từ sáng sớm, tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chánh về trật tự xã hội (PC64) Công an TP HCM, lượng người kéo đến để cấp, đổi CMND, thẻ căn cước công dân tăng đột biến. Theo ghi nhận lúc 10 giờ sáng, hàng chục người vẫn ngồi đợi ở Đội Đổi, cấp - quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác chờ làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội 3 (PC64), cho biết do trước Tết bận rộn nên sau kỳ nghỉ, người dân ồ ạt đi làm giấy tờ.

Trong khi đó, ở các tỉnh, thành: Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Bình Dương, Quảng Ngãi, Tiền Giang…, tất cả sở, ngành, UBND, HĐND đã trở lại làm việc bình thường vào ngày 15-2. Nhiều người dân đến làm các thủ tục, giấy tờ và hầu hết đều được giải quyết nhanh chóng. Tại UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (một trong những phường đông dân nhất tỉnh), ngay trong buổi sáng đã tiếp đón, giải quyết thủ tục, giấy tờ cho hàng trăm người.

“Phường có hơn 80.000 dân thì đến gần 70.000 người là tạm trú. Hết Tết, rất đông người dân, người lao động đến chứng thực, làm giấy tờ nên tôi đã yêu cầu cán bộ, công chức phải có mặt làm việc từ 7 giờ” - ông Nguyễn Thanh Hội, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cho biết.

Tấm biển “Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ” đặt trước trụ sở UBND phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng Ảnh: Trọng Đức
Tấm biển “Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ” đặt trước trụ sở UBND phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng Ảnh: Trọng Đức

Rôm rả cụng ly

Trong khi hầu hết các công sở đã trở lại với công việc thường nhật thì nhiều nơi, cán bộ, nhân viên vẫn còn “bận đi lễ”, tổ chức ăn nhậu hoặc cửa đóng then cài.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Hà Nội, trụ sở UBND phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), phường Văn Miếu (quận Đống Đa)… do ít người dân đến liên hệ nên không có đủ mặt cán bộ ở các bộ phận hoặc cán bộ túm tụm “tám”, công việc hầu như chưa khởi động. Ở một số công sở khác, tình trạng nhân viên “ăn cắp” giờ hành chính vẫn diễn ra. Sau khi gặp mặt đầu năm vào đầu giờ sáng, hầu hết mọi người tản đi lễ chùa hoặc chúc Tết, chỉ làm việc cho “có lệ”.

Dù rất đông người dân đến làm giấy tờ nhưng công chức phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn giải quyết nhanh chóngẢnh: Như Phú
Dù rất đông người dân đến làm giấy tờ nhưng công chức phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn giải quyết nhanh chóngẢnh: Như Phú

Tại TP Hải Phòng, đến 16 giờ, trụ sở UBND phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền vẫn đóng cửa, tấm biển “Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ” được ngang nhiên đặt trước cổng. Cũng vào thời điểm này, bộ phận một cửa của UBND phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền không có nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tùng, Chánh Văn phòng UBND quận Ngô Quyền, vẫn khẳng định không có chuyện bộ phận tiếp nhận hồ sơ của các phường nghỉ làm để đi lễ đầu năm mà “tất cả các UBND phường thuộc quận đều làm việc và tiếp nhận hồ sơ bình thường” (?).

Còn tại UBND phường 7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, bên trong chỉ có một vài cán bộ nhưng trước khuôn viên trụ sở có một bàn tiệc với 6 người đang rôm rả chúc Tết. Không thua kém, trước trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho cũng bày bàn tiệc và mọi người cụng ly chúc mừng nhau.

Ở nhiều UBND phường tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến ngày 15-2, không khí Tết vẫn bao trùm. Các bộ phận một cửa của UBND phường An Tây không có cán bộ trực, ngoại trừ ông Võ Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND phường, ngồi trong phòng làm việc của mình nhưng khóa cửa. Nhiều người dân đến liên hệ làm việc đành bất lực ra về. “Ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết, phường tổ chức gặp mặt toàn bộ cán bộ, công nhân viên vào buổi trưa. Gặp mặt có uống mấy ly, xong anh em nghỉ luôn, ngày mai làm việc” - ông Nam giải thích.

Lúc 15 giờ 50 phút cùng ngày, chúng tôi đến UBND xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bộ phận một cửa của xã chỉ có một người trực nhưng khi được đề nghị công chứng giấy tờ, người này nói hôm sau quay lại vì “người phụ trách tiếp nhận thủ tục công chứng xin nghỉ vì nhà có đám giỗ”.

“Đi chúc Tết hết rồi...”

Sáng 15-2, tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, hàng chục người chen kín phòng đợi để chờ được gọi tên làm thủ tục nhưng chỉ ô số 1 và 2 có người tiếp nhận hồ sơ, các ô còn lại không có nhân viên nào. Anh Nguyễn Văn Thành (TP Nha Trang) cho biết: “Tôi tính đến đổi giấy phép lái xe nhưng người đợi thì đông mà cán bộ thì ít. Quá nhiều người ngồi chầu chực, nản quá, tôi về luôn”. Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Dân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, lại cho rằng bộ phận một cửa có thể xử lý 300 hồ sơ mỗi ngày. Vì mới Tết xong, lượng người dân đến làm việc chưa nhiều nên sở… chỉ mở ít ô cửa.

Tại Đắk Lắk, trong ngày làm việc đầu năm, nhiều cán bộ Sở Công Thương, Sở Tài chính vẫn đi chúc Tết, trụ sở vắng tanh. Ông Từ Thái Giang, Giám đốc Sở Tài chính, phân trần: “Anh em còn tham gia mấy ngày Tết chưa tới kịp. Mới sáng nay gặp mặt đầu năm, trưa về đi chúc Tết hết rồi”...

Nhóm Phóng viên