Công trình quốc gia sao dễ “tổn thương”!

Tin mới

24/05/2013 22:27

Mất điện 22 tỉnh, thành từ sự cố đơn giản trên đường dây 500 KV đã bộc lộ những điểm yếu của hệ thống này qua gần 20 năm hoạt động vẫn chưa được khắc phục

Chỉ một thân cây va quệt do xe cẩu kéo qua đã làm đường dây 500 KV “đứt mạch”, gây mất điện 22 tỉnh, thành. Việc này đã gây thiệt hại nặng nề về nhiều mặt: từ sản xuất, kinh doanh đến giao thông, sinh hoạt… Với chiều dài gần 1.500 km, đi qua 14 tỉnh, thành thì việc bảo đảm an toàn cho đường dây này tránh những “tai nạn” như vừa qua thật không đơn giản.

Tầm quan trọng của đường dây 500 KV đối với nền kinh tế, quốc phòng, sinh hoạt của người dân… là rất lớn nhưng với tình trạng dễ bị “tổn thương” như thế này thì bất cứ ai cũng lo ngại. Theo bạn đọc Nguyễn Thanh Ngang: “Hành lang an toàn của hệ thống này chỉ có 7 m, chiều cao tối thiểu chỉ 10 m, trong khi đi qua rất nhiều khu dân cư của hàng chục tỉnh, thành thì những sơ suất tương tự là khó tránh khỏi. Một cơn lốc xoáy cuốn cây cối, vật dụng bay ngang, trẻ em thả diều, mưa bão cuốn đất đá… đều có thể “hạ gục” hệ thống này”.

Hệ thống này đã hoạt động gần 20 năm nhưng bây giờ mới phát hiện ra “tử huyệt” của nó liệu có quá muộn để đưa ra những biện pháp phòng ngừa? Sự cố vừa qua gây thiệt hại rất lớn và cũng đã đưa ra những cảnh báo rất thiết thực: vấn đề an toàn của hệ thống này chưa ổn, các kịch bản khi xảy ra sự cố của đường dây 500 KV chưa hoàn chỉnh và quan trọng nhất là phương án dự phòng nếu đường dây này xảy ra vấn đề gì vẫn chưa có.

Nhiều bạn đọc cho rằng đối với nguồn năng lượng huyết mạch của quốc gia mà bây giờ các cơ quan chức năng mới nhìn thấy những điểm yếu của nó thì thật khó hiểu. Những người gây ra vụ mất điện vừa qua đã được xác định nhưng cũng phải nhìn nhận lại trách nhiệm của những người lãnh đạo, điều hành nguồn năng lượng này.

Từ sự cố này, bạn đọc Trần Thanh liên tưởng vụ sà lan đâm gãy chân cầu Bình Điền cách nay mười mấy năm. Sự việc này đã khiến việc đi lại của mấy triệu cư dân miền Tây Nam Bộ khốn đốn hàng mấy tháng trời. “Đặt 2 vụ việc gần nhau bỗng giật mình: Các công trình thuộc loại trọng yếu của quốc gia mà lại dễ bị “tổn thương” vậy sao? Phải có cách làm khác, cách điều hành khác để những sự cố tương tự không xảy ra hoặc có xảy ra thì cũng không gây tác hại nghiêm trọng như những vụ việc trên” - bạn đọc này đề xuất.
PHẠM HỒ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI