Chiều 12-8, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), cho biết sẽ rà soát lại quy trình xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với công trình nhà kho của ông Trần Ngọc Hoàng Ti (tọa lạc tại khóm Trà Khứa, phường 8, TP Bạc Liêu). "Chúng tôi rà lại xem có lập biên bản vi phạm hành chính hay chưa và xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân có liên quan vì sao để cho công trình bị phát hiện vi phạm vẫn xây dựng hoàn thành?", ông Bình nói.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 15 phút ngày 30-7, tại đường tránh quốc lộ 1A (khóm Trà Khứa, phường 8, TP Bạc Liêu), chính quyền địa phương phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu; Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu kiểm tra thực tế công trình đang tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng của ông Ti. Qua kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng công trình là một nhà kho có diện tích xây dựng ngang 30m, dài 42m. Kết cấu công trình tại thời điểm phát hiện: "Đã lắp dựng khung thép tiền chế, chưa làm nền, chưa lợp mái". Công trình này còn được xây dựng trên phần đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng công năng.

Công trình xây dựng không phép hoàn thành thần tốc chỉ sau hơn 10 ngày bị phát hiện - Ảnh 1.

Công trình bị phát hiện xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vào ngày 30-7-2019

Công trình xây dựng không phép hoàn thành thần tốc chỉ sau hơn 10 ngày bị phát hiện - Ảnh 2.

Và hiện trạng công trình hiện nay

Cũng theo biên bản nói trên, tại thời điểm kiểm tra, ông Ti chưa cung cấp giấy phép xây dựng cho đoàn kiểm tra. Qua đó, đoàn kiểm tra yêu cầu ông Ti ngừng thi công xây dựng công trình, đồng thời lập thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định. "Nếu chủ đầu tư không chấp hành theo yêu cầu của đoàn kiểm tra thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định pháp luật nếu công trình phát sinh thêm khối lượng", biên bản nêu.

Ngày 12-8, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, công trình nhà kho rộng hơn 1.200m2 của xưởng sản xuất gạch men do ông Ti làm chủ đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tức chưa được 2 tuần sau khi bị lập biên bản buộc ngừng thi công vì xây dựng không phép.

Công trình xây dựng không phép hoàn thành thần tốc chỉ sau hơn 10 ngày bị phát hiện - Ảnh 3.
Công trình xây dựng không phép hoàn thành thần tốc chỉ sau hơn 10 ngày bị phát hiện - Ảnh 4.

Biên bản ghi nhận sự việc phát hiện công trình của ông Ti xây dựng không phép

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Thức, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu, cho biết sẽ xác minh và đề nghị UBND TP xử lý ngay. "Biên bản đã nêu rõ là phải dừng thi công nhưng công trình này vẫn hoàn thành là sai rõ ràng rồi. Theo quy trình, sau khi thanh tra sở lập biên bản ghi nhận sự việc thì UBND TP phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý các bước tiếp theo. UBND phường 8 có trách nhiệm giám sát, nếu phát hiện chủ đầu tư cố tình vi phạm thì phải báo ngay cho các cơ quan chức năng xử lý. Một công trình lớn như vậy mà nói không phát hiện là không được", ông Thức nói.

Bài và ảnh: DUY NHÂN