Công ty bốc xếp lừa người tìm việc

Tin mới

01/05/2014 21:13

Với mong muốn có được việc làm, nhiều người lao động đến từ các tỉnh nghèo đã bị một số công ty lừa đảo

Liên tục những ngày qua, nhiều bạn đọc đã đến Báo Người Lao Động khiếu nại vì bị các công ty giới thiệu việc làm dỏm lừa tiền.

Khi tìm việc trên mạng, anh Hồ Thanh Tâm (quê Phú Yên) thấy Công ty TNHH TMDV Bốc xếp Sài Gòn (đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TP HCM) rao tuyển lao động. Liên lạc qua điện thoại, anh Tâm gặp ông Lê Minh Tám, một nhân viên của công ty này và được hứa hẹn sẽ giới thiệu làm bốc xếp với thu nhập 350.000 - 370.000 đồng/ngày.

Vào đến Bến xe Thới An, anh Tâm được một người tên Cường, tự nhận là nhân viên công ty, ra đón. Sau những lời quảng cáo “có cánh”, nhân viên công ty này làm hợp đồng với anh và thu 300.000 đồng phí bảo hộ lao động, BHXH… Tiếp đó, anh Tâm được chỉ đường xuống một kho hàng ở xa lộ Hà Nội làm việc. Tại đây, anh Tâm được hứa sẽ làm bốc xếp tôn từ xe tải xuống thuyền ở ngã tư Vũng Tàu. Suốt 3 ngày chờ đợi với điệp khúc “trưa có việc, tối có việc, sáng mai có việc...”, Tâm vẫn không được bố trí việc làm. Trong thời gian này, nhiều lao động khác cũng bị đưa đến đây chờ việc như anh.

Anh Hồ Thanh Tùng bị Công ty TNHH TMDV Bốc xếp Sài Gòn lừa đảo khi đến đây tìm việc làm
Anh Hồ Thanh Tùng bị Công ty TNHH TMDV Bốc xếp Sài Gòn lừa đảo khi đến đây tìm việc làm

Ngày 17-3, anh Tâm về Công ty Bốc xếp Sài Gòn phản ánh thì được đưa qua một cơ sở sản xuất đá trên đường Cao Đạt, quận 5, TP HCM làm việc. Tại đây, nhân viên của công ty nhận của chủ cơ sở 400.000 đồng. Chủ cơ sở giữ CMND của anh Tâm với lý do đề phòng nhân viên trộm hàng.

Sau 4 ngày làm việc nặng nhọc, thấy không thích hợp, anh Tâm yêu cầu chủ cơ sở thanh toán tiền công và trả lại CMND. Tuy nhiên, chủ cơ sở không đồng ý mà còn yêu cầu anh trả 400.000 đồng tiền đã giao cho công ty giới thiệu việc làm. Anh Tâm phải về Phú Yên vay tiền nhờ người thân đến chuộc CMND.

Cũng bị Công ty Bốc xếp Sài Gòn lừa đảo là anh Hồ Thanh Tùng (quê Bến Tre) và anh Đỗ Huy Hải (quê Thanh Hóa). Ngày 24-3, 2 người đến công ty này tìm việc theo những lời quảng cáo hấp dẫn trên mạng. Với chiêu thức cũ, mỗi người phải đóng 300.000 đồng phí bảo hộ lao động, BHXH và 50.000 đồng tiền làm thẻ vào cổng.

Ngoài những số điện thoại được cho, những ngày sau, Tùng và Hải không tìm được địa chỉ chỗ làm việc theo hướng dẫn. Khi họ gọi điện về công ty, nhân viên ở đây lại tiếp tục cho những số điện thoại khác để liên hệ nhưng đều vô vọng.

Mới đây, anh Tùng đã tố cáo vụ việc với cơ quan chức năng. “Mục đích của chúng là khiến cho người tìm việc nản lòng, bỏ cả số tiền hàng trăm ngàn đồng đã đóng” - anh Tùng ngao ngán.

Bắt chủ doanh nghiệp

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan - Chủ tịch UBND phường Thới An, quận 12 - cho biết Công ty TNHH TMDV Bốc xếp Sài Gòn chỉ đăng ký kinh doanh lĩnh vực bốc xếp, không đăng ký dịch vụ giới thiệu việc làm. Khi tiếp nhận phản ánh của người lao động, UBND phường Thới An đã phối hợp với công an và Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội quận 12 kiểm tra, xử phạt.

Theo Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội quận 12, chủ doanh nghiệp sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục phát tờ rơi rao tuyển lao động ở phường Hiệp Thành, quận 12. Phòng đã phối hợp với Công an quận 12 truy bắt đối tượng này vào ngày 22-4.

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI