Ông Đặng Tuấn Thắng, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính của Công ty CP Mía đường Sóc Trăng (Sosuco, trụ sở tại TP Sóc Trăng), xác nhận có nhiều người đang kiện công ty để đòi tiền lương. Vụ việc đã được TAND TP Sóc Trăng thụ lý và những lần hòa giải đã diễn ra nhưng bất thành.

Công ty CP Mía đường Sóc Trăng bị nhiều người kiện ra tòa - Ảnh 1.

Nghị quyết gây tranh cãi của Sosuco

Lãnh đạo TAND TP Sóc Trăng xác nhận có hàng chục người kiện Sosuco nên đơn vị phân công cho nhiều thẩm phán thụ lý. Một số vụ tòa án đang lên lịch để xét xử sơ thẩm.

Sự việc bắt nguồn từ khi ông Trần Ngọc Hiếu lên nắm quyền với cả 2 chức danh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sosuco. Nhiều cán bộ, nhân viên và người lao động gắn bó nhiều năm với doanh nghiệp này lần lượt xin nghỉ việc. Đỉnh điểm là một số người gửi đơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và sau đó là kiện ra tòa.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 26-3, một số cá nhân ký đơn đại diện cho nhiều người từng làm việc tại Sosuco, gửi đến Tỉnh ủy Sóc Trăng để nhờ can thiệp việc Sosuco không trả hết quỹ lương còn tồn trên 9,6 tỉ đồng.

Các cá nhân kiện Sosuco phản ánh rằng điều 3 của hợp đồng lao động, Sosuco trả lương theo quy chế tiền lương của công ty. Điều 2 của quy chế quy định quỹ tiền lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh của Sosuco. Tại điều 5 của thỏa ước lao động tập thể giữa Sosuco với người lao động ghi rõ việc công ty trả lương theo sản phẩm. Trong đó, đơn giá tiền lương mỗi tấn sản phẩm sản xuất ra người lao động được hưởng 800.000 đồng.

Kết thúc vụ sản xuất 2017-2018, quỹ tiền lương của Sosuco còn tồn trên 9,6 tỉ đồng. Con số này được nêu trong Nghị quyết số 05 của HĐQT ngày 4-1-2019. Theo quy định, số tiền trên được trả cho trên 320 lao động của toàn công ty nhưng nghị quyết này lại có nội dung dùng số tiền trên 9,6 tỉ đồng hoàn nhập vào vụ sản xuất 2018-2019 để giảm lỗ cho công ty.

Ngày 15-5, Chủ tịch HĐQT Sosuco Trần Ngọc Hiếu ký tiếp Nghị quyết số 45 về việc "Phê duyệt chủ trương xử lý quỹ tiền lương thiếu của năm 2018-2019". Theo nghị quyết này, số tiền trên 9,6 tỉ đồng của vụ sản xuất 2017-2018 được bổ sung cho quỹ tiền lương vụ sản xuất 2018-2019.

"Thật khó hiểu khi công sức của chúng tôi đổ ra trong vụ mùa 2017-2018 mà không nhận hết tiền lương. Trong khi đó, tiền lương công sức của chúng tôi lại được mang vào quỹ lương của những người khác làm việc trong vụ mùa 2018-2019", một công nhân đã nghỉ việc tại Sosuco, bức xúc.

Bài và ảnh: PHONG KHÊ