Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 28-6.

Theo một số nhân chứng, vào thời điểm trên, bên trong hàng rào tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bỗng dưng phát tiếng động lớn, sau đó cột nước trắng xóa bay cao, vượt quá hàng rào khoảng 4 m.

Nước tuôn xối xả ra đường và trôi vào các cống thoát nước gần đó. Một đoạn vỉa hè hơn chục mét trên đường Lê Lợi giữa hàng rào và nhà dân bị ngập khoảng 10 cm. Do vị trí bể đường ống gần giao lộ với đường Pasteur nên các phương tiện qua đây phải đi chậm lại để nước không bắn lên người.

Cột nước cao hơn 5 m bốc lên từ đường Lê Lợi - Ảnh 1.

Đến 16 giờ 30 phút, nước vẫn còn bắn lên cao hơn nửa mét

Sau khi xảy ra sự cố, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã yêu cầu Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch đến khắc phục sự cố.

Ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Sawaco, cho biết đường ống bị bể có đường kính 200 mm cung cấp nước sạch cho người dân trên tuyến đường này. Nguyên nhân là do trong quá trình thi công làm tường vây tuyến metro số 1, đơn vị thi công đào trúng đường ống nước dẫn đến sự cố trên.

Cột nước cao hơn 5 m bốc lên từ đường Lê Lợi - Ảnh 2.

Nước tuôn xối xả dưới các tuyến đường như Lê Lợi, Pasteur

Sự cố này không ảnh hưởng đến việc cấp nước sạch cho người dân trên đường Lê Lợi. Các đơn vị chức năng phải tìm vị trí van rồi khóa lại, sau đó sẽ khắc phục sự cố. Ông Hải nói thêm theo quy định, đơn vị gây bể đường ống phải trả chi phí khắc phục cũng như lượng nước thất thoát do sự cố gây ra.

Cột nước cao hơn 5 m bốc lên từ đường Lê Lợi - Ảnh 3.

Ngành cấp nước đào đường xác định vị trí van để khóa lại rồi mới khắc phục đường ống

Đại diện Sawaco thông tin trước đó, đơn vị này cũng đã di dời đường ống D1200 mm vào sát đường để phục vụ thi công metro. Đồng thời, cảnh báo vị trí tường vây rất gần các đường ống cấp nước của Sawaco và khuyến cáo quá trình thi công phải cẩn trọng.

Lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Bến Thành cho biết cách đây không lâu, một sự cố bể đường ống nước khác gần vị trí này cũng do quá trình thi công metro gây ra.

Tin-ảnh: S. Đông