CSGT làm gì mà bí mật thế ?

Tin mới

20/08/2013 11:14

(NLĐO) - Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trước thông tin Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) chỉ đạo nếu nhà báo chụp ảnh lực lượng CSGT thi hành công vụ mà không xin phép thì tập hợp thông tin gửi tới cơ quan chủ quản.

Trong chỉ đạo của Cục CSGT đường bộ, đường sắt còn nêu cụ thể là lực lượng CSGT nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ. Những quy định trên, theo nhiều bạn đọc đã tước đi quyền giám sát của người dân đối với hoạt động còn quá nhiều bất cập của lực lượng CSGT.  

Đàng hoàng thì có gì phải sợ
Bạn đọc Nguyễn Lưu cho rằng, “Cây ngay không sợ chết đứng”. Nếu những CSGT làm nhiệm vụ nghiêm túc thì người dân sẽ biểu dương không hết có đâu phải lén quay phim chụp ảnh làm gì. Chỉ những cảnh sát tiêu cực, nhũng nhiễu mới sợ người khác quay phim, chụp ảnh. Lâu nay việc một số CSGT nhũng nhiễu, tiêu cực đã được người dân cũng phản ánh lên các cơ quan chức năng mà bằng chứng cụ thể là những tấm hình, đoạn phim cụ thể. Nay cấm quay phim, chụp ảnh, thậm chí là “kiên quyết đấu tranh” như quy định của cục này thì ai kiểm soát được hành vi của những CSGT biến chất.
Ngay chính ngành công an cũng đã thấy rõ những tiêu cực của lực lượng này. Tình trạng tiêu cực nặng nề tới mức một số tỉnh, thành phải quy định cụ thể số tiền mà CSGT mang đi mỗi khi làm nhiệm vụ để lực lượng chức năng dễ kiểm tra, kiểm soát CSGT. Nay quy định này ra đời thì có khác gì tạo điều kiện cho nhiều CSGT biến chất thoải mái “làm ăn”.
Từ nay, người dân và báo chí sẽ rất khó quay phim, chụp hình CSGT đang làm nhiệm vụ. Ảnh: Phạm Dũng  
 
 

Phân tích vụ việc, bạn đọc Sao Mai, nói rõ: “Nếu mình không làm gì sai thì tại sao phải sợ quần chúng nhân dân và nhà báo chụp ảnh? đáng lẽ việc làm này cần được khuyến khích, vì nó sẽ góp phần vào công việc phòng chống tiêu cực xảy ra trong ngành CSGT, góp phần xây dựng đội ngũ CSGT ngày càng trong sạch, đem lại sự tin yêu của người dân. Nếu cứ khăng khăng bảo vệ “lính tráng” như thế này thì khó thay đổi được cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân với lực lượng CSGT như hiện nay”.

Không khách quan

Rất khó hiểu với quy định này, bạn đọc Việt Cường, nói: “Không thể có tình trạng văn bản dưới luật lại trái ngược với luật. Việc nên làm với ngành CSGT là chấn chỉnh lại tác phong, quy trình, điều lệnh của các chiến sỹ khi làm nhiệm vụ thay vì lo đối phó khi bị phanh phui những hành vi vi phạm pháp luật của lực lượng. Thực tế bao năm qua có bao nhiêu CSGT tiêu cực bị chính ngành công an phát hiện? Hầu hết những vụ việc tiêu cực đều do người dân, báo chí… phát hiện, tố cáo”.
 
Nhiều bạn đọc đặt vấn đề: Nếu bản thân họ bị CSGT vòi vĩnh, đòi tiền hoặc cố tình phạt sai quy định… thì họ phải quay phim, chụp hình làm bằng chứng để phản ánh hành vi sai phạm này. Nếu để CSGT có quyền “kiên quyết đấu tranh” với việc quay phim, chụp ảnh thì chắc chắn người dân sẽ mang vạ với những CSGT tiêu cực. Không khéo người dân bị phạt oan, vòi vĩnh… mà lấy máy ảnh ra thì mang thêm tội chống người thi hành công vụ. Từ nay những CSGT thiếu đạo đức sẽ có “vũ khí” mới để “hạ gục” bất cứ ai muốn lấy bằng chứng tố cáo họ.

Nhìn sự việc dưới góc độ khác, bạn đọc Sinan, phân tích: “Kiểu này, chắc chắn khi CSGT sắp dìu một cụ già băng qua đường thì người nào quay phim sẽ được CSGT mời mọc và hoan nghênh. Nhưng khi CSGT sắp sửa có hành vi tiêu cực thì họ được quyền cấm người khác ghi hình và được quyền tước đoạt máy ảnh, máy quay phim, được quyền hủy bỏ những đoạn phim hình ảnh "bất hợp pháp" vì không có phép? Tính khách quan của quy định này nằm ở đâu?”.

Phủ nhận cả luật


"Nghe quy định sao đầy tính đe dọa. Ai chụp hình, quay phim thì “kiên quyết đấu tranh”, nhà báo chụp hình quay phim thì “tập hợp thông tin gửi về cơ quan chủ quản”. Công dân có quyền làm những việc mà pháp luật không cấm thì sao lực lượng này lại cấm. Nơi CSGT hoạt động là ở đường phố thì cũng đâu có biển cấm quay phim, chụp hình. Nhà báo hoạt động theo Luật Báo chí thì sao CSGT lại ngăn cản, lại “báo cơ quan chủ quản”. Chụp hình chống tiêu cực mà phải xin phép thì chống được ai? Quy định này phủ nhận luật được Quốc hội ban hành"-bạn đọc Hồ Cường. 

 

 
 
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI