Tối 24-7, tại lễ trao Giải thưởng 28-7 cho 50 chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc của TP Đà Nẵng diễn ra ở Nhà hát Trưng Vương, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp với LĐLĐ TP Đà Nẵng trao tặng 1 tỉ đồng hỗ trợ cho 10 ngư dân thuộc Nghiệp đoàn Nghề cá TP Đà Nẵng vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Vượt qua khó khăn

Khi hay tin nhận được hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, chủ tàu ĐNa 90571-TS Trần Lúi (quận Hải Châu, Đà Nẵng) tâm sự: “Được sự quan tâm hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, chúng tôi thật sự xúc động. Đây là sự động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Ông Trần Lúi đi biển từ năm 14 tuổi. Tháng 3-2014, vợ chồng ông quyết định vay gần 2 tỉ đồng đóng chiếc tàu dịch vụ hậu cần mang ký hiệu ĐNa 90571-TS để thu mua hải sản, cung ứng vật tư cho ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển. “Duy trì nguồn vật tư lâu dài, kịp thời tiêu thụ sản phẩm ngay ngư trường sẽ giúp ngư dân an tâm bám biển dài ngày. Nhận được khoản tiền hỗ trợ lần này, gia đình tôi sẽ phần nào giải quyết được khoản vay đóng tàu” - ông Lúi nói.

Chủ tàu ĐNa 90571-TS Trần Lúi vui mừng khi nhận được tin Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tiền hỗ trợ vươn khơi bám biển
Chủ tàu ĐNa 90571-TS Trần Lúi vui mừng khi nhận được tin Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tiền hỗ trợ vươn khơi bám biển

Chủ tàu cá ĐNa 90189-TS Phạm Văn Sinh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng phấn khởi cho biết trong chuyến đánh bắt vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua, khi tàu của ông đang câu mực xà ở vùng biển truyền thống Hoàng Sa thì bị chết máy nên phải thuê tàu kéo về đất liền sửa chữa mất trên 200 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, tàu của ông cùng nhiều tàu cá của ngư dân đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thường xuyên bị tàu Trung Quốc quấy rối, truy đuổi trái phép. “Gia đình đang lo lắng không biết lấy đâu ra số tiền 200 triệu đồng trả nợ thì nhận được tin Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động hỗ trợ 100 triệu đồng. Gia đình không biết lấy gì cảm tạ tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động. Có được hậu phương vững vàng, chúng tôi an tâm bám biển, mạnh mẽ khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc dù phía Trung Quốc có những hành động càn rỡ thế nào” - ông Sinh quả quyết.

Ý nghĩa thiết thực

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết 10 ngư dân được hỗ trợ lần này đều là những chủ tàu can trường bám biển, đặc biệt trong thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. “Sự hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động có ý nghĩa thiết thực, hữu ích, không chỉ giúp ngư dân mua lưới cụ, sửa chữa tàu thuyền, tiếp tục vươn khơi mà thông qua đó cũng góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia. Tôi mong muốn báo tiếp tục là cầu nối để những tấm lòng hảo tâm trong cả nước đóng góp giúp đỡ ngư dân gặp khó khăn, an tâm bám biển” - bà Liên chia sẻ.

Trong 10 tàu được hỗ trợ lần này có tàu ĐNa 90115 của ông Nguyễn Văn Dàng và tàu ĐNa 90457 của ông Trần Văn Nở. Đây là 2 trong số 15 ngư dân vừa được chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen vì những đóng góp khi tham gia đánh bắt, bảo vệ chủ quyền vùng biển Hoàng Sa. Trong thời gian qua, tàu của các ngư dân này thường xuyên bị tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm va khiến hư hỏng nhưng không vì thế mà họ nản lòng. “Mình ra Hoàng Sa trước tiên để hành nghề, sau đó là giữ gìn vùng biển của cha ông gắn bó bao đời nay” - chủ tàu Nguyễn Văn Nở khẳng định.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá TP Đà Nẵng, thay mặt bà con ngư dân Đà Nẵng cảm ơn sự hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động. “Đây là món quà lớn, nguồn động viên vô bờ bến mà ngư dân Đà Nẵng có được từ tinh thần tương trợ, tấm lòng vì Tổ quốc của người dân trên mọi miền đất nước” - ông Lĩnh bày tỏ.

Đã hỗ trợ trên 5 tỉ đồng

Ông Nguyễn Thọ Trung, Phó Giám đốc Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, cho biết chỉ trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã hỗ trợ trên 5 tỉ đồng cho ngư dân miền Trung, giúp họ trang trải khó khăn để vươn khơi bám biển. “Phía sau bà con ngư dân luôn có cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động TP HCM và hàng triệu bạn đọc Báo Người Lao Động sát cánh, dõi theo những chuyến tàu bám biển, giữ ngư trường biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Trung nói.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng