xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa

Bài và ảnh: Phúc Nguyên

(NLĐO) - Ngoài thiệt hại nặng nề về nhà cửa và con người, tỉnh Bạc Liêu còn thiệt 11,281 ha (gồm lúa tôm, lúa thu đông và lúc đông xuân), 159,80 ha hoa màu, 15,8 ha nuôi trồng thủy sản và 1.435 ha muối.


171 căn nhà bị sập và tốc mái, 6 người bị thương và 1 người chết, nhiều trụ điện cây xanh ngã đổ. Đó là hậu quả rất nặng nề của trận lốc xoáy kinh hoàng kèm theo mưa cực lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vào rạng sáng 4-1 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Màn trời chiếu đất

Ngày 5-1, chúng tôi tìm đến khu vực khóm Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cảnh tượng tan hoang ở đây tưởng chừng như một trận bão vừa càn quét qua. Những tấm tôn nằm la liệt khắp mặt đất. Trên đường, trong vườn nhà dân, dây điện bị gió lốc làm đứt nằm vắt vẻo khắp nơi.

Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 1.
Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 2.
Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 3.

Hàng loạt căn nhà bị sập và tốc mái sau cơn lốc kinh hoàng

Bà Lê Thị Trang (khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát), kể lại: Lúc xảy ra lốc xoáy, tôi nghe nhiều tiếng gầm rú, chạy ra xem chuyện gì thì gió lốc thổi bay tôi lên rồi rớt xuống đất một cái ầm. Tôi nén đau đớn để kéo mấy đứa con chui xuống gầm giường để trốn. Toàn bộ mái nhà, vách lợp bằng tôn của gia đình tôi bị gió cuốn bay xa hơn hàng chục mét, chỉ còn lại những bức tường. Hiện giờ tôi chưa biết làm gì đây, chỉ mới báo cho chính quyền về thiệt hại và tạm thời tá túc nhà người quen".

Lốc xoáy xảy ra bất ngờ và mưa vào lúc sáng sớm khiến cho người dân không kịp trở tay. Nhà của anh Đặng Hữu Nghĩa (ngụ khóm 3, phường 2) bị tốc toàn bộ mái tôn. Trong khi đó, nhà của anh Đoàn Ngọc Đức (khóm Kinh Tế), do bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn lốc nên tất cả phần mái nhà, vách thiếc đều bị cuốn ra xa, chỉ còn lại những cây cột bằng cây có thể sập bất cứ lúc nào nếu có gió lớn, thiệt hại gần như hoàn toàn.

Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 4.

Khắc phục sự cố điện sau cơn lốc

Em Đoàn Minh Nhựt (ngụ khóm 3, phường 2), nói trong sợ hãi: "Lúc lốc xoáy xuất hiện, em đang ngủ mê, ba mẹ em kêu thức dậy. Chưa kịp ngồi dậy thì mái tôn rớt trúng chân của em. Lúc đó rất đau nhưng em phải ráng chịu để chui xuống gầm giường để trốn".

Ông Lai Thanh Ẩn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, cho biết tính đến 18 giờ ngày 4-1, tại TP Bạc Liêu có 29 căn nhà bị sập, tốc mái; thị xã Giá Rai có 7 căn nhà bị sập, tốc mái; huyện Hòa Bình có 1 căn nhà bị sập; huyện Vĩnh Lợi có 2 bị tốc mái; nặng nhất ở huyện Đông Hải có 124 căn nhà bị sập và tốc mái. Ngoài ra, trong quá trình lấy neo để đưa phương tiện đi đánh bắt, có 1 ngư phủ bị dây neo đứt đánh vào người gây tử vong.

Hỗ trợ kịp thời cho người dân

Ngay sau khi lốc xoáy quét qua một số nơi trên địa bàn TP Bạc Liêu đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân, các lực lượng chức năng gồm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chính quyền địa phương và các ngành chức năng của thành phố đã huy động hàng trăm người đến để giúp dân khắc phục hậu quả.

Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 5.

Lực lượng quân đội giúp dân

Ông Ngô Vũ Lộc, Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, cho biết: "Ngay sau khi cơn lốc xoáy đi qua trên địa bàn phường Nhà Mát, nhận được chỉ đạo từ UBND TP Bạc Liêu, tôi đã huy động hàng chục người gồm lực lượng quân sự, công an, dân quân, đoàn thanh niên đến giúp đỡ người dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng cấp tốc hỗ trợ cho mỗi hộ dân 25 kg gạo".

Trước đó vào chiều 4-1, đại diện UBND tỉnh và UBND TP Bạc Liêu cùng các ban ngành đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên nhằm chia sẻ với những hộ dân bị ảnh hưởng của trận lốc xoáy.

Dân Bạc Liêu kể lại giây phút kinh hoàng trận lốc xoáy cuốn phăng nhà cửa - Ảnh 6.

Người dân được hỗ trợ kịp thời

Theo UBND TP Bạc Liêu, đối với những căn nhà bị sập có đất ở hợp pháp mà nằm trong diện nghèo với cận nghèo có trong kế hoạch xây dựng nhà năm 2019, thì sẽ tiến hành trích quỹ an sinh xã hội xây nhà tình thương, còn đối với những căn nhà tốc mái sẽ xác định tỉ lệ hư hại để hỗ trợ liền cho các hộ gia đình.

Thống kê chưa đầy đủ từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, ngoài thiệt hại nặng nề về nhà cửa và con người, tỉnh Bạc Liêu còn thiệt 11,281 ha (gồm lúa tôm, lúa thu đông và lúc đông xuân), 159,80 ha hoa màu; 15,8 ha nuôi trồng thủy sản và 1.435 ha muối. Tổng thiệt hại ban đầu gần 16 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo