Bốn năm trước, lúc đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện, vợ chồng tôi đã sang tận Paris (Pháp) ăn Tết sum họp cùng gia đình con gái đang định cư ở đây.

Tết Nguyên đán ở Pháp thời tiết rất lạnh. Những ngày trước Tết, có lúc tuyết rơi trắng xóa bầu trời cả ngày lẫn đêm. Tháng Chạp âm lịch đến rất gần mà không thấy không khí đón Tết như ở quê nhà.

Vợ chồng hai cháu vẫn đi làm, cháu nhỏ vẫn đi học và với người châu Á, Tết Âm lịch chỉ được nghỉ duy nhất ngày mùng Một Tết.

Sáng chủ nhật trước trước Tết độ một tuần, cả nhà rủ nhau đi chợ Quận 13; ngôi chợ nằm ở khu vực có rất đông người Việt sinh sống, tại đây bán đầy đủ các loại thực phẩm thiết yếu cũng như hoa trái phục vụ cho ngày Tết.

Cũng như các ngôi chợ ở Việt Nam, bên ngoài khu chợ có bày bán các loại hoa kiểng, trái cây. Bên trong bán đủ loại thực phẩm của người Hoa và của người Việt nhập khẩu từ trong nước sang như cà phê Trung Nguyên, bánh tráng, chả giò, mắm nêm, mắm cá lóc, mắm tôm chua, mắm ruốc xào xả, mắm cá cơm..., có cả bia Sài Gòn.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, khu chợ này luôn có đầy đủ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm đón Tết của bà con người Việt tại Paris và nhiều vùng lân cận như: gạo nếp, đậu xanh, lá dong, bánh mứt, ô mai, lạc rang, dưa món… Rồi xoài, mãng cầu, thanh long, lạp xường, bánh đa nem… thậm chí cả tỏi, ớt cũng được mang từ quê nhà sang, có thể nói không thiếu một thứ gì.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 1.

Chuẩn bị đi chợ Tết

Đặc biệt, ở đây cũng có những cửa hàng bán các loại hoa chưng Tết. Hoa đào bày bán khá nhiều. Một kỷ niệm đáng nhớ là trên đường đi vào chợ, chúng tôi gặp cụ bà người Việt vừa mua được một cành đào ưng ý, gặp người quen bà cười rất tươi: "Vui quá vì ngày trước ở Việt Nam, năm nào nhà tôi cũng phải sắm một cành đào Nhật Tân chưng Tết. Sang đây, đào bên này nhỏ và ít hoa, nhưng có đào trong nhà thì mới có không khí ấm áp của ngày Tết".

Theo lời con gái tôi kể thì vào mỗi dịp Tết, nơi đây có bày ra thêm khu ẩm thực trong khoảng từ 29 tháng Chạp đến hết Tết Nguyên đán. Tại gian chợ này, bà con có thể đến thưởng thức các món đặc sản như hủ tiếu, bún bò, bánh tét, xôi vò, phở bò…

Rất nhiều gia đình Việt đã đến đây để thưởng thức các món ăn mà không phải dễ dàng nấu được ở gia đình. Nhiều người đến chợ Tết từ rất sớm để thưởng thức các món ăn mà mình ưa thích, cùng chia sẻ những câu chuyện về Tết xưa ở quê nhà. Ngoài ra, cộng đồng người Việt còn tổ chức chương trình văn nghệ giao lưu để đón chào năm mới.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 2.

Cây chưng Tết trước khu chợ Việt

Sau 2 lần đi chợ tại đây, chúng tôi đã mua sắm đầy đủ các nguyên liệu chuẩn bị cho việc gói bánh chưng, làm dưa món... Ngoài ra, cháu còn làm thêm chả thủ, tré là hai món đặc sản của xứ Huế. Mua trái cây, hương hoa cúng 30, mua hoa đào chưng Tết.

Do công việc tại sở làm, con gái tôi chỉ làm các món vào mỗi buổi chiều sau khi tan sở về. Đi làm về là thái thịt làm chả, làm tré, thái củ quả để làm dưa món, nồi thịt kho tàu chuẩn bị ăn mấy ngày Tết. Riêng chiều tối 28 Tết, cả nhà xúm xít ngồi gói bánh chưng không khác chi ở quê nhà, số lượng chừng đâu hơn hai chục cặp. Phần để cúng Tết, phần để biếu bà con anh em ăn Tết xa quê.

Chiều 30, ở xứ lạ quê người, bên ngoài tuyết rơi nhè nhẹ. Trong nhà, vợ chồng tôi giúp hai cháu bày biện lễ vật lên bàn thờ ông bà. Mâm cơm cúng tất niên đầy đủ các món ăn thấm đậm hương vị quê nhà.

Phòng ở hẹp, do đó chỉ thắp một cây hương thôi, thế nhưng không khí gia đình vô cùng ấm áp. Con gái tôi mời thêm bà con thân thuộc cùng chung vui trong bữa cơm cuối năm của gia đình.

Sáng sớm mồng Một, gia đình họp mặt. Cháu nhỏ được mẹ dẫn ra chúc Tết ông bà bằng tiếng Việt ngọng nghịu, cháu ước mong ông bà sống lâu trăm tuổi. Xong cả nhà cùng ra ga tàu điện ngầm đến Quận 13 để thưởng thức các món ăn truyền thống Việt và vui đón năm mới cùng bà con quê nhà.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 3.

Tác giả trong một lần đi chợ Tết ở Paris

Ngày mồng 7 Tết năm đó, vợ chồng tôi chia tay gia đình con gái trở về quê và hứa với các cháu là 2 năm nữa; tức Tết con Trâu (2021) chúng tôi lại sang đón năm mới cùng gia đình cháu. Thế nhưng, đùng một cái, cuối năm đó dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc sang đón Tết hội ngộ cùng gia đình cháu đã không thực hiện được.

Suốt năm 2020, đại dịch Covid -19 lan tràn khắp cả châu Âu. Ở Pháp, số lượng người nhiễm bệnh rất cao, số tử vong cũng nhiều. Cả nhà con gái tôi đều nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng may mắn, tất cả đều đã được qua khỏi.

Ngày tháng qua, ước vọng có thêm một cái Tết đoàn viên cùng gia đình con gái của chúng tôi vẫn còn xa xăm, bởi dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài, gây thảm họa cho rất nhiều gia đình trong năm 2021.

Tết Nhâm Dần 2022 sắp đến. Tháng trước cháu điện nói không biết ông bà có sang ăn Tết sum họp cùng gia đình được không? Chúng tôi cũng chưa biết trả lời sao, bởi dịch ở châu Âu đang gia tăng về chủng biến thể, mang nhiều tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, do đó, cho đến giờ này việc sang đón Tết sum họp cùng gia đình con gái xa quê là không thể thực hiện được.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 4.

Mua đào về chưng mấy ngày đầu Xuân

Tết năm nay, khi đặt lên bàn thờ tổ tiên chiếc bánh chưng vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, tôi sẽ cầu cho dịch bệnh qua mau để các năm sau cũng như nhiều gia đình Việt Nam khác. Chúng tôi cũng sẽ sang ăn Tết đoàn viên cùng gia đình cháu ở phương xa không có người thân thích, dù thời gian đón Tết chỉ được vài ngày. Mong ước tưởng chừng đơn giản thế mà có lẽ là nỗi niềm của hầu hết những người con đất Việt xa xứ, cũng như người ở tại quê nhà.

Ai cũng có quyền hy vọng ở tương lai và dĩ nhiên Tết về mang theo cả một niềm hy vọng mới - hy vọng người Việt dù ở đâu cũng được đón Tết cổ truyền của dân tộc bằng những sum họp, ấm áp không khí gia đình.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 5.

Mâm cơm cúng chiều 30 Tết

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Thắt lòng bởi cuộc điện thoại từ Pháp! - Ảnh 6.
TÔN THẤT THỌ