Căn biệt thự lớn (tổng diện tích 630 m2) được xây dựng kéo dài 8 tháng, không phép trên đất quy hoạch, lấn chiếm hành lang an toàn tại hồ Nam Phương 1 (đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) gây bức xúc dư luận một thời gian dài.

Đáng nói hơn nữa, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng liên tục có văn bản chỉ đạo Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, UBND TP Bảo Lộc kiên quyết xử lý; rồi Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc có văn bản chỉ đạo UBND TP Bảo Lộc tiến hành làm rõ. Thế nhưng đến nay, căn biệt thự này vẫn ngang nhiên tồn tại, việc xử lý, cưỡng chế tháo dỡ vẫn "giậm chân tại chỗ" .

Theo người dân tổ 2, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, từ tháng 3-2018 đến nay, tình hình xây dựng bát nháo trên địa bàn kéo dài và vô cùng phức tạp. Đơn thư khiếu nại về việc cán bộ thực thi công vụ không "thượng tôn pháp luật" cũng rất nhiều nhưng dường như chính quyền phường Lộc Phát và TP Bảo Lộc "không biết, không thấy".

Nghị định số 157/2007/NĐ-CP quy định trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ. Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13. Theo đó, ngoài việc lập biên bản vi phạm hành chính, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ được quyền "đình chỉ lỗi vi phạm" không cho đối tượng vi phạm được tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm... Nếu đối tượng không chấp hành mà vẫn tiếp tục vi phạm thì người lập biên bản phải báo cáo cấp trên có thẩm quyền tìm biện pháp xử lý kịp thời.

Để phép nước được thực thi nghiêm minh, không thể không cưỡng chế ngay căn biệt thự xây dựng không phép này và những trường hợp vi phạm khác. Chính quyền TP Bảo Lộc cũng nên nhìn nhận lại bản chất sự việc, xử lý ngay những cán bộ công chức làm việc thiếu trách nhiệm, để tồn tại sự vô lý giữa trung tâm TP, làm mất niềm tin của người dân vào sự quản lý cũng như thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước.

Bảo Anh