Tối 6-10, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình Chống ngập nước TP "giải cứu" hẻm 183 đường số 10, phường 8, quận Gò Vấp sau 3 ngày ngập liên tiếp không rút.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Hẻm 183 đường số 10 ngập sâu từ tối 4-10 đến nay khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP nói đơn vị đã điều xe bồn cùng gần 20 công nhân của công ty để tìm hiểu nguyên nhân gây ngập.

Theo ông Trường, dù tuyến hẻm này không thuộc quản lý của công ty nhưng qua phản ánh trên các phương tiện truyền thông cho thấy cuộc sống người dân gặp nhiều bất tiện nên công ty đã đến để tìm nguyên nhân và giải quyết sự cố này.

Qua hỏi thăm các hộ dân trong hẻm, đội "giải cứu" biết được hệ thống thoát nước của tuyến hẻm thông qua 2 tuyến chính nhưng 1 tuyến bị tắc dẫn đến nước thoát rất chậm.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Các hộ dân phải dùng đến bao tải cát để chặn cửa, ngăn không cho nước ập vào nhà

Một số người dân cũng cho biết thêm cách đây gần 2 năm có một vị trí cống bị bít lại nhưng chưa rõ ở chỗ nào.

Ông Trường yêu cầu các công nhân lật từng nắp hố ga để xem đường cống nào bị tắc. Cuối cùng đội giải cứu cũng phát hiện ra thủ phạm gây ngập là đường cống bị bít lại ở hẻm 872/73 đường Quang Trung. Đại diện UBND phường 8 cho biết hẻm này bị bít từ đầu năm 2016 do các hộ dân thống nhất với nhau bít lại để ngăn nước từ một dự án tràn qua khu vực lân cận.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Chiều 6-10, đội "giải cứu" thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP cùng xe chuyên dụng đến hẻm này để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố

Ngay lập tức, ông Trường chỉ đạo các công nhân đục ngay vị trí cống tắc để cho nước lưu thông.

Rất may, ở vị trí này chỉ được đậy lại bằng một thùng gỗ đổ bê tông bên trong nên các công nhân chỉ cần dùng xà beng bẩy ra là được. Khi miếng bê tông này được lấy lên, nước trong cống chảy ào ào.

Ông Trường cho biết với lưu lượng nước thoát ra sau khi được thông cống, hy vọng tuyến hẻm sẽ giảm ngập thấy rõ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến đêm nước sẽ rút hết.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Nguyên nhân là do một khối bê tông đã chèn ngay hướng thoát nước của tuyến hẻm 183

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Thủ phạm nhanh chóng được đưa lên đường, lập tức nước chảy ào ào

Theo ghi nhận vào thời điểm chưa phát hiện ra vị trí cống bị bít, nước ngập lênh láng ở hẻm 183 và 2 hẻm nhánh. Người dân lội bì bõm dưới đường, nhiều xe máy qua đây bị chết máy.

Bà Đặng Thị Minh, ngụ hẻm 183, cho hay trước đây tuyến hẻm này cũng ngập nhưng chỉ một vài giờ sau là rút hết, cùng lắm là 1 ngày. "Hôm đầu tiên bị ngập, tôi vừa kéo cửa ra là nước ùa vào nhà như thác đổ, nhiều vật dụng bị ướt. Sau khi đóng cửa lại, tôi phải huy động các loại quần áo cũ chèn cửa để nước không tràn vào nhiều hơn. Lúc đó ở nhà một mình nên tôi rất lo lắng" – bà Minh kể lại.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Đến chiều 6-10, khu vực cuối hẻm vẫn ngập sâu

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Một hộ dân dùng bơm mini hút nước từ nhà ra đường

Gần 2 chục năm sống ở khu vực này, bà Lê Thị Tú, ngụ nhà số 183/48 cho rằng đây là đợt ngập kỷ lục trong suốt thời gian qua. Bà Tú nói rằng nền nhà bà cao nên số lần nước ngập và tràn vào nhà chỉ có 3 lần nhưng lần này không hiểu vì sao đến ngày thứ 3 mà vẫn chưa hết ngập. Để ngăn nước tràn vào nhà, bà Tú phải dùng các bao cát chặn cửa.

Cứu hẻm ngập 3 ngày liên tục chưa rút ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, ngụ nhà số 183/53 trông ngóng nước rút để cuộc sống trở lại bình thường

Còn bà Nguyễn Thị Xuân Mai, ngụ nhà số 183/53 thì kể nước dâng lên lúc đêm nhưng may mắn là bà kịp phát hiện kịp nên kêu người nhà cùng nhau bê đồ đạc lên cao.

Khi nghe thông tin cống thoát nước bị bít, bà Mai khá bất ngờ và đặt vấn đề tại sao chính quyền lại không biết để giải quyết sớm cho người dân bớt khổ. "Nhìn mấy đứa trẻ lội bì bõm, có đứa còn bị ngã ướt sũng người thấy tội quá. Còn mấy người già cũng phải thay phiên nhau tát nước ngay giữa trời nắng, thật khó chấp nhận" – bà Mai bức xúc.

Bài và ảnh: Sỹ Đông