Dài cổ chờ sổ đỏ

Tin mới

08/01/2013 22:26

Tiền đã nhận nhưng Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành vẫn không giao sổ đỏ cho người dân

Nhiều ngày qua, hàng chục người dân đến trụ sở của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành (gọi tắt là Công ty Tân Cường Thành, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để yêu cầu công ty giao sổ đỏ và trả lại tiền mà họ đã mua đất của công ty này. UBND phường Hòa Khánh Nam đã phải cử lực lượng đến để giữ trật tự nhằm tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.


Nhiều người đến trụ sở Công ty Tân Cường Thành vào sáng 7-1 để đòi sổ đỏ

Hơn 2 năm chờ sổ đỏ

Nhiều người dân nơi đây cho biết họ hợp đồng mua đất của Công ty  Tân Cường Thành tại khu dân cư Liên Chiểu cách đây hơn 1 năm. Mặc dù người dân đã trả tiền nhưng công ty chậm giao sổ đỏ. Khi đến kỳ hẹn, họ đến đòi sổ đỏ thì ban giám đốc cứ hẹn lần hẹn lữa. Gần đây, bảo vệ công ty nói rằng ban giám đốc đi vắng nên ngăn cản, không cho người mua đất vào gặp ban giám đốc.

Ông Hồ Thủy (SN 1963, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết vào tháng 4-2011, ông mua một lô đất 80 m2 của Công ty Tân Cường Thành với giá 600 triệu đồng. Ông đã nộp trước 540 triệu đồng và công ty hẹn đến ngày 17-11-2011 sẽ giao sổ đỏ. “Họ nói đến ngày hẹn tôi nộp 10% số tiền còn lại thì được giao sổ đỏ nhưng đã 2 năm trôi qua, họ vẫn không thực hiện lời hứa” - ông Thủy nói.

Cùng hoàn cảnh như ông Thủy, ông Nguyễn Sấm (SN 1970, trú huyện Đại Lộc - Quảng Nam) mua một lô đất 80 m2 với giá 620 triệu đồng và đã nộp 90% số tiền trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Vợ chồng ông từ đó đến nay không thể xây nhà để ở trên mảnh đất này.

Bà Trần Thị Phương (ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết trong hợp đồng mua bán đất giữa Công ty Tân Cường Thành với vợ chồng bà, vị trí lô đất tại ngã ba đường nhưng đến khi giao đất thì không có lô đất nào ở ngã ba. Bà Phương đã làm các thủ tục trả đất để lấy lại số tiền đặt cọc 100 triệu đồng nhưng công ty vẫn chưa trả lại tiền cho bà.

Tiếp tục hẹn

Chiều 8-1, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Tân Cường Thành, ông Mai Hồng, phó ban quản lý dự án phụ trách thi công, cho biết: Từ khi triển khai dự án khu dân cư Liên Chiểu đến nay, công ty đã bán được 366 lô đất, trong đó 290 lô đã làm sổ đỏ và bàn giao cho khách hàng. Hiện còn 70 lô chưa làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó có 40 trường hợp đã đến hạn công chứng để ra sổ đỏ, 30 trường hợp phải chờ đến tháng 5-2013.

Về phương án giải quyết bức xúc của khách hàng, ông Mai Hồng cho biết: Đối với 40 trường hợp đã đến hạn cấp sổ đỏ mà chưa thực hiện được, công ty đã trả lãi suất cho số tiền họ đã đóng và cam kết đến ngày 30-6 sẽ công chứng và bàn giao sổ đỏ. Đối với các trường hợp khách hàng có thời hạn công chứng vào tháng 5-2013, công ty sẽ làm các thủ tục liên quan, bàn giao sổ đỏ vào cuối năm.
Riêng một số trường hợp khách hàng đã nộp đủ tiền nhưng không đi công chứng lấy sổ đỏ mà lấy lại tiền đã nộp, công ty đã trả lại tiền cho một số khách hàng và hiện đang có kế hoạch trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi theo từng giai đoạn cho những khách hàng còn lại.

Về trường hợp bà Trần Thị Phương, đại diện công ty cho biết trước đây, gia đình bà Phương mua đất của công ty để bán lại cho người khác. Tuy nhiên, có một lô đất gia đình bà không bán được nên viện lý do vị trí để trả lại đất. Công ty đã đồng ý nhận lại đất nhưng đến nay, lô đất này vẫn chưa bán được trong khi công ty đang khó khăn nên chưa thể trả lại tiền cho bà Phương.

Công ty lâm vào cảnh khó khăn

Theo ông Mai Hồng, Công ty Tân Cường Thành mới tham gia thị trường bất động sản, hiện là chủ đầu tư dự án khu dân cư Liên Chiểu. Dự án được triển khai xây dựng vào tháng 4-2011 với diện tích 161.949 m2, tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đóng băng nên công ty cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn, chậm trễ giao sổ đỏ cho người mua.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI