“Không cần thiết và có phần lãng phí. Không có ipad thì HĐND vẫn hoạt động hiệu quả nếu đại biểu làm việc tận tâm, trách nhiệm” - bạn đọc có nick DatvangNghean... đã nói như vậy sau khi đọc bài “Đại biểu HĐND được trang bị máy tính bảng 20 triệu đồng/chiếc”, đăng trên báo Người Lao Động Online ngày 9-7.
 
 
Bày tỏ thái độ phản đối việc HĐND tỉnh Sốc Trăng “chịu chơi”, bỏ gần 2 tỉ đồng trang bị máy tính bảng cao cấp cho cán bộ HĐND, một bạn đọc băn khoăn: “Nếu có những iPad 3 này mà đại biểu HĐND tích cực làm việc công tâm, quyết liệt vì dân thì cũng tốt nhưng nếu để "ra oai" chơi game, lướt web thì coi như hỏng cả hội đồng!”.

Vấn đề mà nhiều bạn đọc đặt ra là chức năng của máy tính bảng và sự cần thiết khi trang bị cho người đại diện nhân dân? Cần biết là hơn 90% người sử dụng máy tính bảng ở Việt Nam là người khá giả, chủ yếu phục vụ nhu cầu chơi game, lướt web. Vậy nên, việc trang bị máy tính bảng “sẽ giúp cho đại biểu HĐND làm việc hiệu quả trong suốt nhiệm kỳ” như phát biểu của ông Ngô Tấn Thành, Chánh văn phòng đoàn đại biểu QH và HĐND tỉnh Sóc Trăng cũng chưa làm hài lòng bạn đọc.
 
Vì lý do này, hầu hết bạn đọc không tin vào hiệu quả của dự án “xây dựng phần mềm chuyên dụng phục vụ công tác của các đại biểu trong suốt nhiệm kỳ” của tỉnh Sóc Trăng và cho rằng nó quá lãng phí. Bạn đọc Anh Khoa nói: “Hơn 2/3 đại biểu HDND tỉnh thường là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh. Hiện tại các cán bộ này đã được trang bị máy tính xách tay tại đơn vị công tác với nguồn kinh phí của Nhà nước, nay lại trang bị máy tính bảng là không cần thiết”.
 
Đại biểu HĐND là người đại diện nhân dân, luôn lắng nghe và thấu hiểu nhân dân, phải biết sống cùng dân, chia sẻ những khó khăn, khổ cực của nhân dân. Nhưng nói như bạn đọc Lê Uy Lực: “Khi tiếp xúc với dân mà đại biểu HĐND lôi cái máy tính bảng ra gõ thì rất khó coi, xa lạ với dân quá”. Bạn đọc Lê Tiến bày tỏ thêm: “Là một người dân tỉnh Sóc Trăng, tôi hiểu được cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn! Tôi nghĩ việc này khá là lãng phí và không phù hợp!”.

Không đồng tình với việc các địa phương thi nhau sắm mới về phương tiện làm việc cho cán bộ, đa phần bạn đọc cho rằng: Trong lúc cả nước đang ra sức thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về chống lãng phí, thực hành tiết kiệm thì lẽ ra tỉnh Sóc Trăng và cả Cà Mau, Bạc Liêu phải tiết kiệm, không nên khoa trương như thế.
Duy Quốc (tổng hợp)