Hơn một tuần qua, sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi ở xã An Khánh, huyện Châu Thanh (Đồng Tháp), chính quyền địa phương đã xử lý bằng cách chôn tiêu hủy tại khu đất thuộc tổ 2, ấp An Ninh. Tuy nhiên, sau đó đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Dân kêu trời vì tiêu hủy heo dịch tả gây mùi hôi nồng nặc - Ảnh 1.

Người dân phản ánh cách tiêu hủy heo chưa được đảm bảo nên gây ra ô nhiễm môi trường

Ông Nguyễn Minh Định, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, cho biết số heo bị nhiễm dịch tả của hộ bà Nguyễn Thị Kim Tuyến với số lượng 87 con, gia đình không có đất chôn tiêu hủy, nên UBND xã vận động một hộ dân cho máy đào đất thành hố ngang 5 m, dài 7 m, sâu 3,5 m để chôn số heo. Tuy nhiên, vài ngày sau đó hố chôn heo này đã gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng, bức xúc.

Theo ông Hồ Văn Tư, nhà ở cách hố chôn heo khoảng 50 m, mấy ngày qua, ông đã đến báo tình trạng ô nhiễm trên cho chính quyền địa phương, thế nhưng xã vẫn chưa có cách giải quyết triệt mùi hôi thối. "Tôi thấy, trưởng ấp dẫn máy lại móc đất tưởng làm vườn, không ngờ là chôn heo bị dịch bệnh, mà chính quyền gặp dân cũng không hề bàn bạc. Sau khi chôn được khoảng 3 ngày là bốc mùi thối dậy lên. Tôi đến xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để phản ánh, nhưng chưa thể khắc phục. Tôi yêu cầu chính quyền địa phương sớm xử lý hố chôn heo cho hết thối", ông Tư bức xúc nói.

Dân kêu trời vì tiêu hủy heo dịch tả gây mùi hôi nồng nặc - Ảnh 2.
Dân kêu trời vì tiêu hủy heo dịch tả gây mùi hôi nồng nặc - Ảnh 3.

Hố chôn heo gây mùi nồng nặc rất khó chịu cần sớm có biện pháp khắc phục

Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh Nguyễn Minh Định cho biết: "Sau khi người dân phản ánh, UBND xã cho người phun thuốc khử trùng hằng ngày vào buổi sáng và chiều". Tuy nhiên, người dân vẫn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi rất khó chịu, phải mang khẩu trang, nhất là cách hố chôn heo khoảng 30 m có ngôi Chùa An Phước, làm ảnh hưởng đến nhiều người đi viếng chùa. "Thối quá, chịu không nổi. Mùi thối làm tôi ăn cơm không được, vô mùng ngủ cũng không được", bà Võ Thị Thuận có nhà gần đó, bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng 76 con heo được chôn dưới hố vào buổi tối 24-6. Khoảng 3 ngày sau, hố chôn heo này đã bốc mùi nồng nặc gây khó chịu cho nhiều người dân sống gần đó. Sau khi xảy ra tình trạng ô nhiễm trên, UBND xã cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành đến kiểm tra. Tuy nhiên, cách xử lý của chính quyền địa phương chỉ mang tính chất tạm thời như rắc vôi, phun thuốc khử trùng, đắp nilon.

Khi chúng tôi hỏi về giải pháp khắc phục, thì ông cho rằng: "UBND xã huy động lực lượng đến chôn lấp và khử trùng đúng theo quy định của ngành chức năng. Tuy nhiên, số lượng heo rất lớn và gần nhà dân nên mùi hôi vẫn còn ảnh hưởng. Giải pháp khắc phục thì UBND xã có cử nhân viên thú y xuống hằng ngày xịt thuốc sát trùng, sáng 1 đợt, chiều 1 đợt để làm sao hạn chế mùi hôi cho bà con xung quanh".

Theo người dân, cách xử lý như trên khó có thể giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, mà họ đang phải chịu đựng. Do đó, người dân đề nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm trên, để người dân được sống trong môi trường trong lành, không phải bức xúc.

Bài và ảnh: NHA MÂN