Theo chia sẻ của cư dân mạng Người Không Biên Giới, chuyện xảy ra khoảng 16 giờ 30 phút ngày 20-9 tại chợ Bến Thủy ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An (chủ yếu phục vụ cho sinh viên Đại học Vinh và người dân các phường Bến Thủy, Trung Đô). Lúc đó, giông gió nổi lên, những người buôn bán ven khu chợ lật đật dọn hàng hóa tránh mưa. Bất ngờ, gió cuốn tung xô nhựa nhỏ đựng tiền của chị bán rau củ bay tung tóe, mọi người tranh nhau lượm lại.

Dân mạng dậy sóng vụ “hôi tiền” của chị bán rau

“Lúc đầu cứ tưởng những người đó sẽ đem trả lại cho người phụ nữ. Nhưng trái hẳn với điều đó những người khi nhặt được tiền trên tay lúc này thay vì đem trả lại thì cầm số tiền đó chạy trốn, đáng buồn thật! Người phụ nữ đó chỉ biết ngồi khóc mà không làm được gì. Không biết họ suy nghĩ như thế nào khi cầm những đồng tiền ra tiêu?” – cư dân mạng Người Không Biên Giới viết.

Những chia sẻ này lan nhanh trong cộng đồng mạng và làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội: “Việt Nam dạo này nhiều vụ hôi của nhỉ?”; “Chó cắn áo rách”; “Bức xúc quá không nói nên lời luôn”; “Chán cho ý thức người dân”; “Ăn trên mồ hôi nước mắt của người khác”; “Mấy chai bia còn lấy chứ đây là tiền mặt thì tha cho chắc…”…

Nhưng không hiểu lý do gì, một thời gian ngắn sau khi đăng tải chia sẻ, được nhiều người dẫn link, cư dân mạng Người Không Biên Giới đã gỡ chia sẻ xuống. Dẫu vậy, ảnh chụp lại trên các diễn đàn, báo mạng vẫn còn.

Các phương tiện truyền thông vào cuộc, xác định người nạn nhân tên Nguyễn Thị Quế, người bán rau, đậu hũ… ở chợ Bến Thủy. Chị Quế kể lại rằng số tiền thu lại không bao nhiêu, một số người tốt bụng mang trả nhưng chủ yếu là tiền mệnh giá thấp, số khác nhặt rồi bỏ đi mất.

Chị Quế

Chị Quế

M.Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Facebook