Chiều 24-11, trên đoạn đường Võ Văn Điều (từ ngã tư ấp Vân Hàn qua ấp Trung Bình, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP HCM) xuất hiện 2 thanh niên chở nhau trên xe máy, thanh niên ngồi phía sau ngang nhiên ném từng xấp quảng cáo cho vay tiền trả góp (trong đó có ghi cả số điện thoại nơi cho vay) trên đường.

Ba ngày trước, trên các trụ điện trung thế dọc đường Võ Văn Điều (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi) bị dán nhiều mẩu quảng cáo cho vay tiền trả góp, ghi cả số điện thoại nơi cho vay và câu: "Có hoa hồng cho người giới thiệu".

Ngoài tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trả góp, cho vay tiền lãi suất thấp mà không cần thế chấp, còn có các tờ rơi quảng cáo cửa hàng bán hàng giảm giá, bán trả góp không tính lãi, tuyển lao động công việc nhẹ lương cao… dán đầy ở các bức tường, trụ điện hay phát hoặc ném trên đường.

Việc quảng cáo tùy tiện như thế này không khác gì xả rác bừa bãi, đáng lo là khá lộng hành trong thời gian gần đây. Quy định xử phạt đã có, nhất là với các loại tờ rơi có ghi rõ thông tin số điện thoại, nơi cần liên hệ, tuyển dụng… Vậy nên việc xử phạt sẽ không mấy khó khăn đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi.

Với đội ngũ nhân viên được thuê đi dán tờ rơi, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua nhiều hình thức (camera, hình ảnh người dân cung cấp…), mời ngay về phường/ xã yêu cầu làm cam kết không vi phạm, nếu tái phạm thì căn cứ quy định pháp luật mà xử phạt. Phải làm mạnh tay thì nạn quảng cáo kiểu dán và phát tờ rơi mọi lúc mọi nơi mới chấm dứt. 

Trần Văn Tám