Điển hình là đường Trần Đại Nghĩa khu vực giáp ranh giữa phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) và xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Mỗi ngày, từ 15 giờ đến tối, con đường này lại nhộn nhịp người bán kẻ mua. Nhiều người đậu xe giữa đường để trả giá mua hàng khiến cả con đường ùn tắc và mất trật tự. Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, lề đường nhiều hộ kinh doanh còn bày cả bàn ghế, bếp núc, đồ đạc để mở hàng quán ăn uống khiến khói bụi bay mù mịt khắp nơi.

Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán trên đường Trần Đại Nghĩa
Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán trên đường Trần Đại Nghĩa

Liền kề chợ cóc Trần Đại Nghĩa là chợ cóc trên đường số 4 (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh). Vào giờ công nhân tan ca, những xe hàng rong lại tràn từ trên vỉa hè tới giữa đường. Việc xô xát, giành giật khách giữa các chủ hàng khiến khu vực luôn bát nháo, lộn xộn. Tương tự, khoảng 300 m trên đường 40A (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) từ lâu cũng bị chiếm dụng để buôn bán gây ra cảnh nhếch nhác, mất trật tự và ô nhiễm môi trường.

“Trước đây, cũng có thấy công an phường ra quân xử lý nhưng đây là khu vực giáp ranh hai quận, huyện nên đuổi bên này người ta chạy qua bên kia. Công an phường vừa rút đi là hàng rong lại kéo về, cảnh buôn bán tấp nập giữa đường tái diễn. Riết rồi công an phường cũng chẳng buồn ra dẹp nữa” - người dân khu vực này cho biết.

Tin-ảnh: Q.Chiến