Dân “tố” Nhà máy Lọc dầu Dung Quất gây ô nhiễm

Tin mới

02/04/2014 20:56

Nhiều người dân sống cạnh bên Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phản ánh đơn vị này xả khí thải gây mùi hôi, làm đảo lộn cuộc sống của họ

Liên tục trong thời gian qua, nhiều người dân sống quanh Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh đến cơ quan chức năng địa phương về tình trạng nhà máy thường xuyên xả nước và khí thải ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Ông Nguyễn Văn Viên (ngụ thôn Phước Hòa, xã Bình Trị) cho biết NMLD Dung Quất thường xả khí thải với mùi rất khó chịu và gây đau đầu nếu hít phải. Theo UBND xã Bình Trị, qua các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân ở các khu dân cư Hòa Trung, Hòa Đông, An Lệ (thôn Phước Hòa, xã Bình Trị) đã phản ánh khí thải do NMLD Dung Quất xả ra quá hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Khi đun sôi nước từ các giếng gần NMLD Dung Quất thì có hiện tượng kết tủa. Nước thải từ các cống của nhà máy xả ra ruộng gây ngứa nếu tiếp xúc.

 

Người dân ở gần Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khẳng định mùi hôi được xả ra từ nhà máy này
Người dân ở gần Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khẳng định mùi hôi được xả ra từ nhà máy này

 

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Trị, cho rằng để có cơ sở trả lời những ý kiến cử tri, ngày 31-3 vừa qua, UBND xã Bình Trị đã có văn bản gửi Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý NMLD Dung Quất) đề nghị cung cấp những đánh giá tác động môi trường cũng như việc xả khí thải, nước thải… của nhà máy.

Ngày 1-4, ông Khương Lê Thành, Trưởng Phòng An toàn sửa chữa - Môi trường - Phòng chống cháy nổ NMLD Dung Quất, cho biết hiện nhà máy hoạt động gần 600 ngày đêm liên tục, ổn định, không có sự cố. Đặc biệt, vấn đề môi trường luôn được bảo đảm. “Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra nhà máy định kỳ hằng tuần và kết quả đều đạt tiêu chuẩn về môi trường, khí thải, chất thải… Trước phản ánh của người dân, chúng tôi sẽ mời cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời bằng văn bản chính thức về vấn đề này” - ông Thành nói.

Theo ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn, công ty đã cử nhân viên đến khu vực người dân phản ánh để kiểm chứng nhưng chưa thấy tín hiệu gì. Còn về số liệu vận hành, đồng hồ đo khí thải từ nhà máy vẫn bình thường. “Chúng tôi sẽ mời chính quyền địa phương làm rõ mùi hôi mà người dân đã phản ánh ở vị trí nào, kiểm tra có bất thường hay không để có hướng xử lý tiếp theo” - ông Giang cho biết.

Vào cuối năm 2010, tại NMLD Dung Quất cũng từng xảy ra hiện tượng rò rỉ khí SO2 ra bên ngoài khiến nhiều người dân phản ứng. 

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI