Hàng loạt dự án được phê duyệt xây dựng dọc bờ Đông của bãi biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị tư nhân hóa không khỏi làm chúng ta phải tiếc rẻ, bức xúc. Những tài sản vô giá được thiên nhiên ban tặng đã bị bán không thương tiếc, tất nhiên lợi nhuận sẽ rơi vào nhà đầu tư và những người liên quan, còn người dân trong tương lai phải “trơ mắt” nhìn.

“Hậu quả nhãn tiền của cách làm trên đã rất rõ. Ngay bây giờ, nhà đầu tư đã cấm cửa người dân bước chân vào nơi đây. Và tương lai, khi dự án đã hoàn thành, người giàu mới có thể đi vào còn người dân bình thường thì sẽ không có cơ hội” - bạn đọc Nam Phong nêu.

Dành chút miếng ngon cho con cháu!

Quy hoạch để phát triển kinh tế là việc phải làm nhưng phát triển kinh tế theo kiểu ăn xổi ở thì, có gì bán được thì bán sẽ nhận hậu quả trong tương lai gần. Giao cho nhà đầu tư tư nhân những vị trí thiên nhiên đẹp nhất thì chúng ta chỉ thu lợi trước mắt và tương lai lợi nhuận sẽ chảy vào túi nhà đầu tư mãi mãi. Nhiều bạn đọc ví von: “Việc này cũng giống như câu chuyện ngụ ngôn “Gà đẻ trứng vàng”. Khi phát hiện gà đẻ trứng vàng thay vì cứ chờ đợi thu hoạch trứng thì người nông dân lại làm thịt con gà với hy vọng sẽ có nhiều vàng hơn. Kết quả sẽ chẳng bao giờ còn thu hoạch được gì”.

Bài học này đã từng diễn ra ở nhiều nơi và gây bức xúc không ít đối với người dân. Bãi biển xinh đẹp nối TP Hội An với TP Đà Nẵng trước đây đã giao cho tư nhân hầu hết. Nay họ làm khu du lịch và rào kín. Người dân chẳng còn thụ hưởng được gì từ đây ngoài một bãi tắm nhỏ xíu. Ngày nay, rất ít khách du lịch đến với vùng biển này mà họ chỉ đến thẳng vùng biển rộng rãi, thoáng đãng của Đà Nẵng hoặc biển Lăng Cô (Huế).

Bãi biển đồi dương Phan Thiết - Bình Thuận trước đây cũng được cho tư nhân thuê làm du lịch. Khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương thu hồi toàn bộ, giải tỏa tất cả các công trình lấn biển và xây dựng thành bãi tắm công cộng. Tại TP Đà Nẵng, bãi biển Thuận Phước chạy ven vịnh Đà Nẵng tuyệt đẹp đã được lãnh đạo TP này quy hoạch chặt chẽ. Không có một công trình xây dựng nào nằm ven biển và người dân thoải mái hưởng thụ miễn phí không gian thông thoáng, bãi tắm trong lành nơi đây...

Phạm Hồ