Gần đến cuối năm, nạn trộm cắp lại rộ lên ở một số khu trọ sinh viên (SV) tại TPHCM khiến SV lo lắng.

Mất trộm liên miên
Nhiều SV tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần để về thăm gia đình, khi trở lại khu nhà trọ phát hiện bị mất đồ. Bạn Nguyễn Thu Quỳnh, SV Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM, trọ đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), cho biết: “Em sợ có trộm nên khóa hai ổ khóa, giờ cánh cửa bị phá tung. Đồ đạc trong phòng bị mất sạch. Một chiếc xe đạp, một dàn máy vi tính đã không cánh mà bay”.
Cách nay hơn một tuần, phòng trọ của bạn Nguyễn Huy, SV Trường Đại học Mở TPHCM, trên đường Trần Nhân Tôn (quận 10) mất một lúc 5 cái điện thoại.
Một phòng trọ sinh viên đã từng bị kẻ trộm đột nhập


Huy cho biết: “Hôm đó vào lúc 5 giờ sáng, em dậy đi vệ sinh nhưng chỉ khép cửa. Khi trở vào, em phát hoảng vì tất cả điện thoại của em và các bạn trong phòng đều bị mất. Vội chạy xuống đường thì thấy một thanh niên vừa nhảy lên xe máy của một người đợi sẵn tẩu thoát. Sang ngày hôm sau cũng với thủ đoạn tương tự, kẻ trộm đã lấy hai điện thoại và 500.000 đồng của các bạn SV kế bên phòng của em”.
Bạn Nguyễn Thị Hiền, SV Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, trọ trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, kể lại chuyện đã qua mà vẫn còn lo sợ: “Hôm đó, có một người phụ nữ lên tận phòng trọ của chúng em ở trên lầu 2 để tìm người. Cứ ngỡ người nhà của các bạn ở quê lên thăm nên em mở cửa cho vào phòng. Nào ngờ, người phụ nữ này liền rút dao ra yêu cầu em đưa điện thoại và tiền, nếu không sẽ đâm ngay lập tức. Em sợ quá ngất xỉu”.

Đề cao cảnh giác

Ông Hà Văn Đuốc, Phó trưởng Công an phường 2, quận 10-TPHCM, cho biết: “Thời gian này là dịp cuối năm nên kẻ trộm hoạt động mạnh. Công an địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp tăng cường phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Công an phường phối hợp với dân phòng tích cực tuần tra, canh gác trong địa bàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Công an phường phân công cho công an khu vực rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để răn đe, giáo dục. Do tình trạng trộm cắp diễn biến phức tạp, mọi người, nhất là các SV tại các khu nhà trọ, cần đề cao cảnh giác để phòng ngừa kẻ gian”.

D.Xuân

Kẻ trộm thường chọn lúc sáng sớm hoặc giữa trưa, khi mọi người đang ngủ thì trà trộn, đột nhập nhà trọ. Nếu bị phát hiện, họ lấy lý do là đi tìm người thân, bạn bè nhưng do không biết nên vào nhầm nhà.
Cửa nẻo sơ sài, làm sao ngăn trộm?
“Hai tuần trước, vào buổi tối, khi em đi ăn hủ tiếu cùng với các bạn khoảng hơn nửa giờ, dù đã khóa cửa cẩn thận nhưng khi về, em phát hiện phòng trọ bị lục tung lên. Em bị mất một máy cassette để học Anh văn, máy ảnh và những đồ dùng phục vụ cho việc sinh hoạt và học tập hằng ngày. Vì cửa sổ bị hư nên kẻ trộm đã dùng gậy để “câu đồ”.
Dịp cuối năm, nhiều bạn bị mất đồ nên tụi em luôn sống trong tâm trạng lo sợ ” - bạn Lê Văn Sương, SV Trường Đại học Sư phạm TPHCM, tâm sự.
Với mục đích kinh doanh phòng trọ bình dân nên các chủ nhà trọ cũng không đầu tư nhiều, cửa phòng cũng không được làm chắc chắn. Mỗi khi có trộm xảy ra, hầu như chủ nhà trọ không hề có trách nhiệm gì, họ cũng không làm lại cửa chắc chắn để bảo vệ tài sản của SV ở trọ.
Bà Nguyễn Thị Hai, một chủ nhà trọ trên đường An Dương Vương, quận 5, cho biết: “Tôi thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các cháu SV phải có biện pháp bảo vệ tài sản trong phòng trọ. Mỗi ngày, 23 giờ, tôi đóng cổng và 5 giờ sáng hôm sau mở cổng nhưng SV vẫn bị mất tài sản vì kẻ trộm quá táo tợn”.
Bài và ảnh: XUÂN DANH