Đập thủy điện Ia Krel 2 lại vỡ

Tin mới

01/08/2014 22:40

Dù đã bị vỡ một lần vào năm 2013 nhưng thủy điện Ia Krel 2 vẫn không được xây dựng vững chắc để có thể chống chọi với nước lũ, bảo đảm an toàn cho người dân

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 1-8, đê quây thủy điện Ia Krel 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị vỡ gây ngập hàng trăm héc ta hoa màu của người dân. Thủy điện Ia Krel 2 do Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai (viết tắt là Công ty Bảo Long Gia Lai) làm chủ đầu tư. Đây là lần thứ hai thủy điện này bị vỡ, lần đầu là vào ngày 12-6-2013.

Suýt chết vì lũ

Khoảng 6 giờ ngày 1-8, nhận thấy mực nước đổ về quá lớn, có khả năng vỡ đê quây bảo vệ thân đập Ia Krel 2 nên Công ty Bảo Long Gia Lai đã thông báo cho chính quyền địa phương. Nhận thấy tình hình quá nguy hiểm, ngay sau đó, lực lượng chức năng đã thông báo khẩn cấp di dời người dân.

Tới khoảng 8 giờ 30 phút, đê quây bị vỡ. Bà Đặng Thị Kim Dung (SN 1961, ngụ xã Ia Gla, huyện Đức Cơ) sau khi được chuyển đi đã trở lại để cứu 2 con gái còn mắc kẹt trong chòi rẫy tại khu vực hạ du đập thủy điện. Lúc đó, nước lũ đổ về ồ ạt cắt mất đường đi nên bà Dung vội trèo lên cây cao để tránh bị cuốn trôi, chờ lực lượng chức năng tới giải cứu. Chờ mãi cho đến khi nước rút, bà Dung mới được đưa vào bờ an toàn.

Vùng hạ du tan hoang sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 vào sáng 1-8
Vùng hạ du tan hoang sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 vào sáng 1-8

Trước đó, hàng trăm hộ dân làm rẫy ở khu vực hạ du và công nhân cao su của Công ty 71 - Tổng Công ty 15 được chính quyền địa phương thông báo đã kịp thời sơ tán lên đồi cao.

Tại hiện trường, hàng chục héc ta hoa màu chìm trong nước. Rất nhiều chòi rẫy của người dân bị lũ cuốn trôi, có chòi bị ngập sâu đến hơn 2 m. Riêng phần đê quây bảo vệ thân đập bị vỡ khoảng 20 m. Đến chiều 1-8, nước đã rút.

Ông Nguyễn Hữu Đức, giám sát kỹ thuật Công ty Bảo Long Gia Lai, kể: “Tối 31-7, mép nước vẫn còn cách đỉnh đập quây 3,5 m. Trong đêm và rạng sáng 1-8 thì nước dâng lên quá nhanh đã tràn qua đê quây, làm vỡ đập. Chúng tôi vội điện thông báo cho chính quyền địa phương...”.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

Chiều cùng ngày, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết qua thống kê ban đầu, có khoảng 60 ha hoa màu của 56 hộ dân thuộc khu vực suối Đôi bị nước tàn phá, 23 chòi giữ rẫy bị ngập và cuốn trôi. Rất may, không có thiệt hại về người.

Trước mắt, UBND huyện Đức Cơ sẽ cho kiểm tra, thống kê cụ thể con số thiệt hại. Đối với những hộ dân khó khăn, địa phương sẽ có biện pháp hỗ trợ để bảo đảm cuộc sống. Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Giám đốc Công ty Bảo Long Gia Lai, trước mắt, công ty sẽ hỗ trợ cho những gia đình gặp nhiều khó khăn, tiếp đó sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thống kê thiệt hại và đền bù cho người dân.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, ông Huỳnh Ngọc Tục, cho biết: “Công trình thủy điện Ia Krel 2 đã được cấp phép thi công trở lại sau sự cố vỡ đập lần thứ nhất. UBND tỉnh Gia Lai đã đồng ý chủ trương và Sở Xây dựng cấp phép. Về phía Sở Công Thương, chúng tôi đã làm đầy đủ các thủ tục. Để xảy ra sự cố vỡ đập Ia Krel 2 lần này, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, giám sát, thi công phải chịu trách nhiệm”.

Chẳng dám ngủ ở nhà ban đêm

Thủy điện Ia Krel 2 có công suất thiết kế 5,5 MW, dung tích hồ chứa 9 triệu m3. Vụ vỡ đập lần trước đã gây thiệt hại hơn 200 ha cây trồng và hoa màu của 30 hộ dân, nhấn chìm nhiều chòi canh rẫy. Nhiều hộ dân ở xã Ia Dom rơi vào cảnh khốn đốn.

Bà Buyn (ngụ làng Ó, xã Ia Dom) đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng  vì vụ vỡ đập hôm 12-6-2013. “Từ dạo bị vỡ đập năm ngoái, chúng tôi chẳng dám ngủ đêm tại nhà. Nay đập lại vỡ, đồ đạc bị cuốn trôi tất cả, giờ phải xem còn lại gì để sống trong những ngày tới...” - bà lo lắng.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI