Đất rộng vẫn phải ở nhà thuê

Tin mới

08/07/2013 21:59

Quy định diện tích đất trên 2.000 m2 buộc phải lập dự án khi xin tách thửa đã gây khó khăn cho người dân

"Tôi gửi đơn xin tách thửa đất từ năm 2011 nhưng đến nay, vẫn chưa được UBND quận 2, TP HCM giải quyết. Lý do UBND quận 2 đưa ra là diện tích đất xin tách thửa của tôi lớn hơn 2.000 m2, muốn được tách thửa phải lập dự án. Xây nhà để ở mà buộc phải lập dự án chẳng khác nào gây khó cho người dân". Đây là bức xúc của ông Bùi Anh Kiệt, ngụ ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng mới đây.


Đất rộng nhưng gia đình ông Kiệt vẫn không được tách thửa để xây nhà

Khó cho người dân

Vào tháng 3-2011, ông Kiệt được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2.504 m2 đất tại số 202/14 Nguyễn Đôn Tiết, phường Bình Trưng Đông, quận 2. Sau đó, ông Kiệt tặng cho chị ruột 1.048,8 m2 trong thửa đất trên. Ngày 25-5-2011, ông Kiệt nộp đơn xin tách thửa đất trên tại UBND quận 2. Hơn 2 năm qua, ông Kiệt đã nhiều lần liên lạc với UBND quận 2 nhưng chỉ được trả lời "chờ giải quyết".

Lý giải cho việc chậm trễ này, ông Bùi Anh Tú, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 2, cho biết theo Quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP HCM, diện tích đất tách thửa vượt quá 2.000 m2 thì phải lập dự án. Thửa đất ông Kiệt xin tách thửa lại vừa có đất ở vừa có đất trồng cây lâu năm.

Trước tình huống này, UBND quận 2 đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đề nghị hướng dẫn trường hợp xin tách thửa đất của ông Kiệt có áp dụng Quyết định số 19 của UBND TP hay không? Thế nhưng, văn bản của Sở TN-MT lại trả lời chung chung là "việc tách thửa loại đất nào thì áp dụng hạn mức tối thiểu của loại đất đó để xem xét giải quyết; trường hợp thửa đất có diện tích đất ở nhỏ hơn hạn mức tối thiểu thì UBND quận 2 căn cứ Quyết định số 54 ngày 3-12-2012 và Quyết định số 19 của UBND TP HCM xem xét giải quyết". "Với câu trả lời này, chúng tôi tiếp tục lúng túng" - ông Tú phân bua.

Ông Tú cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Sở TN-MT trả lời rõ về vấn đề này, đồng thời nghiên cứu các văn bản có liên quan để tham mưu UBND quận 2 sớm giải quyết việc xin tách thửa của ông Kiệt. "Đất thì rộng nhưng gia đình 10 người của tôi phải sống trong ngôi nhà cấp 4 chật chội, chị tôi phải thuê nhà để ở. Đất của tôi thuộc thửa đất đã được quy hoạch xây dựng nhà ở nhưng tại sao tôi không được tách thửa để xây nhà?" - ông Kiệt bức xúc.

Cần sớm tháo gỡ cho dân

Một cán bộ UBND quận 2 thừa nhận từ năm 2011 đến nay trên địa bàn quận 2 có nhiều trường hợp xin tách thửa chưa được giải quyết do vướng Quyết định số 19 của UBND TP HCM. Quy định thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000 m2 phải lập dự án đã gây khó khăn cho các hộ dân vì cá nhân họ không thể tự lập dự án được, hơn nữa việc phân lô hộ lẻ lại càng không thể.

Để thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện quyền của mình mà Luật Đất đai đã quy định, theo các chuyên gia, cần phải xem xét lại quy định trên theo hướng: Đối với thửa đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư, phù hợp quy hoạch thì cho phép tách thửa trên cơ sở thỏa thuận tổng mặt bằng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều cân nhắc ở đây là nếu cho tách thửa như vậy sẽ dẫn đến việc thất thu thuế do người nhận chuyển nhượng khi chuyển mục đích sẽ không bị áp dụng hệ số K. Nhưng nếu nhìn tổng thể thì cái lợi là người sử dụng đất được thuận tiện, nhà nước không phải bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng, làm đường giao thông.

Một cán bộ Phòng TN-MT quận 9 cho biết trường hợp ông Kiệt không phải là cá biệt, rất nhiều người dân vùng ven cũng gặp rắc rối tương tự. UBND quận 9 cũng đã kiến nghị UBND TP tháo gỡ khó khăn này cho người dân.

Sớm sửa quy định để giảm tranh chấp

Theo luật sư Nguyên Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, nên sửa Quyết định số 19 của UBND TP HCM theo hướng cho tách thửa đối với trường hợp cha mẹ cho con cái, anh chị em ruột tặng nhau. Từ đó sẽ giúp thị trường đất đai tại TP HCM không còn đóng băng, đồng thời sẽ giảm tranh chấp, khiếu nại về đất đai.

Bài và ảnh: Bảo Nghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI