Đó là vụ việc tranh chấp 385,6 m2 đất giữa bà Âu Thu An (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) và bà Lý Ngọc Nương (ngụ phường 8, TP Bạc Liêu) mà Báo Người Lao Động từng thông tin.

Vội vàng chỉ đạo cấp sổ đỏ

Theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu (tháng 9-2011), tòa án tuyên buộc bà Nương trả lại một phần  diện tích 23,3 m2 cho bà An, phần 362,3 m2 còn lại nằm trong lộ giới, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa nên không tuyên cho ai nhưng vẫn buộc bà An đóng án phí hơn 44 triệu đồng đối với phần không giải quyết này.

Không đồng tình với bản án, bà An làm đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại vì cho rằng có nhiều sai sót và việc tuyên buộc nguyên đơn đóng án phí là không hợp lý. Tại thông báo trả lời đơn khiếu nại của bà An, ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, nói rõ tại thời điểm xét xử, phần đất có diện tích 362,3 m2 nằm hoàn toàn trong lộ giới nên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các cấp. Tiếp đến, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng trả lời diện tích đất bà An yêu cầu nằm trong hành lang lộ giới, hướng dẫn bà An gửi đơn đến UBND TP Bạc Liêu xem xét, giải quyết.

Ngày 18-6, bà An có đơn gửi UBND phường 8 và TP Bạc Liêu, yêu cầu giải quyết tranh chấp đối với phần đất 362,3 m2 mà tòa án không giải quyết. Sau khi tiếp nhận đơn, UBND phường 8 đã trả hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Nương đối với phần đất đang tranh chấp này. Tuy nhiên, ông Vương Phương Nam, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, lại ký công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP và UBND phường 8, đề nghị lập thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Nương. Nhận chỉ đạo bất ngờ này, UBND phường 8 đã hỏi ý kiến của TAND tỉnh Bạc Liêu về hướng xử lý.

Phần đất chưa giải quyết tranh chấp, nằm trong lộ giới nhưng sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Phần đất chưa giải quyết tranh chấp, nằm trong lộ giới nhưng sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tòa án bất nhất

Mới đây, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn phúc đáp cho UBND phường 8, cho rằng việc tranh chấp đã được giải quyết bằng bản án phúc thẩm, bà An được quyền kê khai đối với diện tích 23,3 m2 và bà Nương được quyền kê khai diện tích 362,3 m2. Trên thực tế, điều này hoàn toàn không đúng với nội dung bản án phúc thẩm đã tuyên và các lần thông báo đính chính, sửa chữa, bổ sung bản án do chính chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu ký trước đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Văn Mễn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bạc Liêu, nói: “Nếu tòa xác định đất lộ giới thì đừng tuyên, đằng này án đã tuyên rồi, thêm 2-3 văn bản tréo ngoe của tòa án nữa nên TP cũng không biết dựa vào đâu cho đúng. Chúng tôi không có lý do dừng cấp sổ đỏ cho bà Nương vì dù không tuyên cho ai nhưng bản án đã công nhận phần đất trên do bà Nương đang quản lý.  Nếu bà An không chịu thì khiếu nại tòa án nhưng biết tòa án có chịu giải quyết hay không?”.

Có dấu hiệu làm giả giấy tờ?

Theo hồ sơ xin đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Lý Ngọc Nương, phần đất 362,3 m2 thuộc thửa 91 do bà kê khai và có tên trong sổ địa chính năm 1993. Trên đất có căn nhà số D04/41 thuộc khóm Trà Kha A (nay là khóm 3), phường 8. Tuy nhiên, Công an phường 8 có văn bản xác nhận căn nhà số D04/41 hiện nằm dọc tuyến sông Cà Mau - Bạc Liêu, cách xa phần đất đang tranh chấp.

Năm 1994, bà Nương còn được ông Huỳnh Văn Khá, nguyên Chủ tịch UBND phường 8, xác nhận hợp thức hóa căn nhà số 3/155 trên phần đất đang tranh chấp này nhưng cũng theo Công an phường 8, trên địa bàn khóm Trà Kha A (khóm 3) không có số nhà này.

Ngoài ra, theo bà Nương kê khai, giáp ranh với thửa 91 là thửa đất 99 của ông Hứa Gia, đã được cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, trong sổ đỏ của ông Hứa Gia cho thấy phần đất cặp ranh là thửa số 94, phía trước là hành lang lộ giới, không hề có thửa 91.

Bài và ảnh: Duy Nhân