Đau xót cho một phiên tòa

Tin mới

13/11/2013 11:50

(NLĐO) - Đau xót vì một gia đình phải bơ vơ. Đau xót vì người gây ra hậu quả lại nhởn nhơ không bị trừng trị để răn đe người khác. Đau xót vì người dân không hiểu công lý nằm ở đâu trong vụ án này...

Điều nhiều người dân lo ngại của vụ uống rượu chạy ô tô quá tốc độ tông chết công nhân vệ sinh đã trở thành hiện thực: thủ phạm của vụ án chỉ bị xử án treo. Cái chết của một công nhân vệ sinh đã không được những người có trách nhiệm nhìn nhận đúng.
 
Thủ phạm lài ai mà được ưu ái thế?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc đặt ra sau khi biết thông tin bị cáo Đinh Quang Duy được hưởng án treo sau khi tông chết tức tưởi anh Ngô Quang Thọ, nhân viên vệ sinh, trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM, bỏ lại vợ con trong khốn khó. Cái giá của một mạng người rẻ thế sao? Bồi thường 500 triệu đồng rồi nhởn nhơ không bị trừng phạt. Bản án như thế này thì làm sao răn đe xã hội, răn đe những người coi thường mạnh sống của người khác?
Bị cáo Đinh Quang Duy trước vành móng ngựa. Ảnh: Phạm Dũng

Bạn đọc Thành Công, bức xúc: “Chủ tọa phiên tòa nói năng không khác gì diễn viên đóng thế, cố tình áp đặt và không quan tâm đến bất kỳ chứng cứ nào làm rõ bản chất của vụ việc. Trước đây các nhân chứng khẳng định bị cáo "nồng nặc mùi rượu, hống hách, bỏ chạy..." giờ cáo trạng nói khác, quan tòa nói khác, nạn nhân không có luật sư theo ngay từ đầu nên gần như bị cáo chẳng nhận trách nhiệm gì. Luật pháp thế ư? Người dân còn tin vào đâu?”.
 
Cùng nỗi ấm ức trên, bạn đọc Phi Long cho biết: “Tôi theo dõi vụ án này từ đầu tới giờ và nhận thấy nếu toà còn xử hình thức như thế, cán cân công lý bị lệch thì cuộc sống này sẽ còn nhiều người khổ và tận cùng đó sẽ là những cái vòng luẩn quẩn của thù hận mà thôi!.  Xin ai đó đang cầm cân nảy mực hãy công minh hơn trước nhân phẩm, tính mạng của con người”.
 
Một bạn đọc dẫn chứng, có người anh họ chạy xe thuê, một người đi xe máy tông vào phía sau xe anh. Người anh họ đưa nạn nhân lên taxi chuyển đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Người anh họ bị tòa xử 2 năm tù giam. “Đinh Quang Duy này là ai mà ghê gớm thế: uống rượu say, chạy xe quá tốc độ tông chết người... nhưng chỉ hưởng án treo. Khi luật pháp có sự phân biệt thì xã hội sẽ không còn sự công bằng” - bạn đọc này nói.
   
Còn răn đe được ai

Nhiều bạn đọc quá thất vọng với phiên tòa này và mỉa mai: Như một vở diễn. Bạn đọc lấy tên Tếu, dẫn chứng: Chủ tọa vừa hỏi vừa trả lời và vừa thông cảm luôn: "Như vậy là bị cáo không sử dụng rượu bia gì đúng không?...Bị cáo có ân hận không?...Chắc là bị cáo không thấy chứ xe số tự động thấy thì đánh lái sang phải sẽ không đụng rồi…! Bằng lái bị cáo học ở đâu, bằng lái của bị cáo học hoàn toàn chứ không phải mua đúng không? Có sát hạch hoàn toàn đúng không?...Chắc chắn bị cáo không nói ra nhưng tôi nghĩ là bị cáo rất khổ tâm vì bị cáo cũng có con nhỏ, cũng có gia đình. Mất đi một người cha rất đau khổ...!”. Khó ai có thể hình dung nổi đây là những chất vấn đối với bị cáo tại một phiên tòa. Nó còn tệ hơn cả một kịch bản vì cách hỏi này cho thấy bị cáo được đối xử rất nhàn hạ, chỉ cần gật đầu với mọi câu hỏi là xong việc.
Chiếc xe gây án bị tạm giữ vẫn được bao bọc cẩn thận. Ảnh: Phạm Dũng
 
Bạn đọc Chư Chính, nói thẳng: Vụ việc rất đau lòng nhưng qua phiên xử thì quá thất vọng. Cách hỏi của tòa đối với bị cáo để có hỏi mà thôi, còn chuyện kết tội nặng nhẹ là của quý tòa. Một mạng người mà chỉ có 18 tháng tù treo vậy thì lấy đâu ra hy vọng "mai mốt chạy xe cho đúng quy định" như tòa nhắn nhủ bị cáo. Những bản án như thế này không chỉ không răn đe được ai mà trái lại còn “khuyến khích” những kẻ lắm tiền bất chấp pháp luật, coi thường mạnh sống của bao con người nghèo khó, yếu thế.

Bức xúc trước một bản án như “trêu ngươi” công lý, bạn đọc  Nguyễn Việt, cho rằng: “Mạng của người dân nghèo sao rẻ rúng quá vậy. Những người ra phán quyết cho vụ án này sẽ nghĩ gì về gia đình nạn nhân, về đứa con không còn nơi nương tựa, về nỗi uất ức cho cái chết oan uổng của anh Thọ. Chẳng phải gieo nhân nào ắt gặt quả ấy sao, nương nhẹ cho tội ác chính là gián tiếp làm điều ác vậy”.
 
 

Chỉ tòa là hiểu hơn ai hết


“Đúng là diễn trò giữa thanh thiên bạch nhật: say rượu, chạy ẩu tông chết một công nhân vệ sinh có bao nhiêu người chứng kiến, rồi hành động của gia đình thủ phạm... thế mà vẫn ung dung không một ngày tù tội. Căm phẫn!” - bạn đọc Lê Công Nghĩa.

“Đọc qua những dòng tin này sao thấy có gì không ổn cả trong lý lẫn tình. Nhưng biết sao bây giờ, tất cả ai cũng hiểu nhưng có lẽ các vị quan tòa là người hiểu hơn hết và tại sao như thế? Xin chia buồn cùng gia đình chị Hương. Chị cố gắng làm việc để nuôi con và cũng đừng kiện tụng nữa. Với những phiên tòa như thế này chỉ tốn thời gian và tiền bạc vô ích”- bạn đọc Nguyễn Mai Khánh Vy.

 

 
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI