Dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên trên địa quận Bình Tân, TP HCM có tổng số hộ dân bị giải tỏa là 2.242 và 25 doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó, 983 hộ dân có nhà bị giải tỏa toàn bộ, 498 hộ bị giải tỏa một phần, 761 hộ bị giải tỏa đất nông nghiệp. Hiện có 1.966 hộ dân đã bàn giao mặt bằng. Theo phản ánh của 276 hộ chưa bàn giao mặt bằng, lý do họ chưa chấp thuận là do giá bồi thường thấp, không có quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân, vị trí tái định cư xa trung tâm TP…

Bị “ép” giao đất

Phản ánh với Báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Sáu (980/41 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa; người có đất bị thu hồi) cho biết: “UBND quận Bình Tân thu hồi đất của gia đình tôi mà không giao quyết định thu hồi đất nên không biết họ thu hồi của tôi bao nhiêu. Mới đây, cán bộ quận và phường xuống yêu cầu gia đình tôi phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tôi không đồng ý với cách làm này bởi các khiếu nại về giá bồi thường, tái định cư… của tôi chưa được giải quyết mà đã bị ép giao đất”.

Được biết, hầu hết người dân có đất bị thu hồi đều không nhận được quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân. Ngoài ra, người dân còn bức xúc về việc giá bồi thường thấp.

Người dân trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: BẢO NGHI
Người dân trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: BẢO NGHI

“UBND quận Bình Tân chỉ áp giá 437.000 đồng/m2 để bồi thường trong khi giá thị trường tại thời điểm này khoảng 18 triệu đồng/m2. Giá bồi thường thấp nên tiền bồi thường chẳng bao nhiêu. Đã vậy, việc bố trí tái định cư ở nơi ít dân cư, xa trung tâm TP, hạ tầng chưa tốt. Chỗ ở cũ chúng tôi còn có thể cho thuê phòng trọ, buôn bán…, còn chỗ ở mới không làm ăn được gì. Chúng tôi chấp hành chủ trương di dời thì cũng phải tạo điều kiện để cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Như hiện nay, có khác gì đẩy khó cho dân” - ông Bùi Văn Giới (có đất bị thu hồi) nói.

Đã tăng tiền hỗ trợ

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Phú Cường, Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, cho biết dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên trên địa quận Bình Tân đã chi tiền bồi thường cho 1.909 hộ dân hơn 920 tỉ đồng và đã ban hành quyết định bố trí tái định cư cho 530 hộ dân.

Về việc không có quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân, ông Cường nói theo quy định của pháp luật, tại thời điểm thu hồi đất chỉ ban hành quyết định thu hồi đất chung, không ban hành quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân. Về giá tiền bồi thường, khi duyệt phương án bồi thường, nhận thấy số tiền bồi thường thấp, quận đã kiến nghị UBND TP hỗ trợ thêm và TP đã đồng ý tăng tiền hỗ trợ cho người dân.

“UBND quận Bình Tân đã điều chỉnh giá bán nhà tái định cư đến mức thấp nhất để người dân ổn định cuộc sống. Sắp tới, đơn vị sẽ mời người dân đến để giải thích các thắc mắc liên quan đến chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư để người dân hiểu” - ông Cường cho biết thêm.

Trường Hoàng