Dễ bùng phát dịch cúm gia cầm

Tin mới

26/01/2011 00:24

Tuy không ghi nhận thêm địa phương nào có xảy ra dịch cúm gia cầm nhưng trời lạnh, việc mua bán gia cầm ồ ạt trong dịp giáp Tết đang tạo cơ hội cho dịch bệnh bùng phát

Càng gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm càng nhộn nhịp. Tại nhiều khu vực dân cư sinh sống trong nội thành Hà Nội, không quá khó khăn để có thể bắt gặp cảnh gia cầm không kiểm dịch bày bán tràn lan trên vỉa hè, lòng đường.

 
Tràn lan gia cầm không kiểm dịch
 
Hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc đang diễn ra hết sức sôi động, nhất là tại các khu vực chợ cóc, chợ tạm... Không những vậy, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, gia cầm còn được giết mổ trực tiếp ngay tại các điểm bán.
 
Chỉ với một nồi nước, một cái bếp than và tấm nilon trải xuống nền đường, nhiều điểm giết mổ gia cầm tự phát đã mọc lên trong các khu dân cư. Dù nhiều năm trước, UBND TP Hà Nội đã có lệnh cấm buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong khu vực các quận nội thành nhưng đến nay, dường như chẳng ai nhớ đến lệnh cấm này.
 
Nằm sâu trong một ngõ nhỏ ở phố Tam Trinh (quận Hoàng Mai), mặc dù chỉ là khu chợ cóc nhưng có đến gần chục điểm bán gà sống phục vụ nhu cầu ngày Tết của người dân.
 
 
Giết mổ ngay tại các điểm bán gia cầm


Dọc khu vực chợ tạm Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân) dù đã được bố trí một khu vực chợ tạm khang trang nhưng do thói quen, người bán lấn chiếm gần hết phần đường để kinh doanh.
 
Phần lớn các mặt hàng được bày bán ở đây là thực phẩm tươi sống như cá, thịt, gia cầm đã qua giết mổ. Để “khuyến mãi” người mua, dịch vụ giết mổ tại chỗ cũng làm việc hết công suất.
 
Trong khi đó, ngay cả những người mua hầu như cũng không quan tâm đến chuyện gia cầm có kiểm dịch hay không. Bởi theo lý giải của bà Nguyễn Thị Hồng, khu tập thể cơ khí (quận Thanh Xuân), gà kiểm dịch hầu hết là đã giết rồi, trong khi gà bán tại đây đều là tươi sống, có thể chọn thoải mái!
 
Nguy cơ phát bệnh
 
Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm rất dễ bùng phát, lây lan dịch cúm gia cầm. Điều này cũng đã xảy ra những năm trước đó.
 

Dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp

Cục Thú y cho biết dịch lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Tại tỉnh Sơn La, số gia súc chết do bệnh trong một tuần qua tăng rất nhanh, nâng tổng số gia súc chết do dịch lở mồm long móng ở địa phương này lên gần 1.400 con. Hiện cả nước còn 14 tỉnh là Sơn La, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Nghệ An và Hòa Bình có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.

Theo ông Tô Long Thành, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, dù không phát dịch song virus H5N1 vẫn có thể lưu hành trên đàn gia cầm và lây truyền cho con người. Bởi vậy, không thể chủ quan buông lỏng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.
 
Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), kết quả giám sát trong năm 2010 cho thấy tỉ lệ đàn vịt có lưu hành virus cúm gia cầm trung bình là 4,2% và nguy cơ dịch tiếp tục xuất hiện tại các địa phương là rất cao.
 
Trong khi đó, theo PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, đe dọa ngành chăn nuôi và con người.
 
Virus cúm H5N1 vẫn đang trú ẩn trong các đàn thủy cầm chưa được tiêm phòng. Thời tiết cuối năm lạnh giá và diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của gia cầm, tăng tính cảm thụ với virus.
 
Hơn nữa, hàng chục triệu gia cầm, thủy cầm được vận chuyển buôn bán, tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tạo nguy cơ cao bùng phát và lây lan dịch H5N1 ở gia cầm, từ đó lây lan sang người.
 
Ông Hiển khuyến cáo: “Các ca nhiễm cúm A/H5N1 ở người trong thời gian qua thường xảy ra trước và sau Tết Nguyên đán, đều có liên quan đến phơi nhiễm và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh.
 
Chính vì vậy, trong dịp Tết, cần thực hiện tốt các biện pháp như: phát hiện sớm hiện tượng gia cầm chết hàng loạt và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan; tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm nghi bị bệnh cúm; dùng Cloramin B và các chất khử khuẩn mạnh để diệt khuẩn, tẩy uế chuồng trại thường xuyên và các khu vực có dịch cúm gia cầm...”.
 
Theo các chuyên gia dịch tễ, năm 2011, nguy cơ bùng phát trở lại các bệnh dịch vẫn rất cao, trong đó có cúm gia cầm H5N1. Một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan rộng thời gian qua là do chính quyền và người dân một số địa phương còn lơ là trong phòng chống dịch.
Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI