Mới đây, trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội (QH) với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nữ đại biểu (ĐB) QH Ksor H'Bơ Khăp (Gia Lai) đã hỏi: "Những tấm pin điện mặt trời sau khi hết hạn sử dụng sẽ làm gì, xử lý ra sao?". Câu hỏi này cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người quan tâm đến môi trường.

Khoảng chục năm trở lại đây, điện mặt trời bắt đầu được chú ý và ngày càng phát triển, bởi tiềm năng của nguồn năng lượng mới này rất lớn tại Việt Nam. Hầu như 4 mùa ở nước ta đều chói chang nắng, vậy nên sẽ là lãng phí nếu không tận dụng của trời cho này.

Để không lãng phí của trời cho  - Ảnh 1.

Nếu không sớm có phương án xử lý sau thời hạn sử dụng, thì điện mặt trời sẽ là 1 thảm họa môi trường mới (hình chỉ mang tính minh họa)

Tuy nhiên qua câu hỏi thẳng thắn cùng sự ví von khá khôi hài của ĐBQH Gia Lai: “Pin mặt trời hết hạn dùng sẽ làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao? Bởi vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý vào đâu, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?"- đã khiến dư luận thật sự lo lắng về ô nhiễm môi trường trong tương lai gần từ "hậu" điện mặt trời.

Ai đảm bảo sau 30 năm nhà cung cấp sẽ thu hồi? Nếu họ không thu hồi thì sao? Bởi tái chế pin này đắt hơn mua mới, pin này cũng rất độc hại, nhiều chất có trong pin nguy hiểm hơn cả ắc quy chì.

Các cơ quan chức năng cần ngồi lại, sớm tìm ra một giải pháp căn cơ cho câu chuyện "hậu" điện mặt trời này. Việc xử lý tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng không phải là 1 bài toán quá khó và quá lớn nhưng không vì thế mà lại bị bỏ lửng lơ như vậy, để rồi khi xảy ra thì không có giải pháp đối phó.

Nói về hướng ra cho vấn đề đang được dư luận quan tâm này, 1 nhà khoa học tại TP HCM cho biết: "Chuyện xử lý này không quá khó, dùng lò đốt Plasma là hóa giải được chuyện này, pin mặt trời "hết đát" sẽ được xử lý thành sỏi (hay đá) và cát làm vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ tại TP HCM hoàn toàn đáp ứng được việc xử lý này". Ý kiến này là một tín hiệu rất tích cực, cần được xem xét.

Xu hướng dùng điện mặt trời có thể khẳng định là đúng, cần phải tiếp tục khai thác để tận dụng tối ưu nguồn năng lượng trời cho. Tuy nhiên không thể "khoán" việc xử lý cho nhà cung cấp mà cần phải sớm có giải pháp xử lý từ bây giờ. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đức Huy