Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Dẹp ngay những giải thưởng tào lao !

Tin mới

28/10/2009 00:26

Báo Người Lao Động ra ngày 27-10 đã đăng bài “Lại nộp tiền mua giải thưởng”. Cạnh đó, trong bài trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ, còn khẳng định “Sản phẩm của Vedan không có tội” khiến đông đảo bạn đọc đã bày tỏ sự bất bình

Tôi quá xấu hổ

Tôi đã làm việc tại Công ty Vedan VN trong nhiều năm qua. Tôi quá xấu hổ, tôi và đông đảo đồng nghiệp đã thật sự bị xúc phạm khi báo chí loan tin sản phẩm của công ty chúng tôi được nhận giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.


Xin thưa với ban tổ chức cuộc thi, nếu muốn xin tiền tài trợ, quý ngài hãy chọn những doanh nghiệp (DN) “sạch sẽ” một chút. Cả xã hội đang lên án Vedan VN hủy hoại môi trường, đầu độc cuộc sống của người dân nơi nhà máy đang sản xuất. Lãnh đạo công ty đang tìm mọi cách cù cưa để không chịu đền bù thiệt hại cho những nạn nhân.


Tôi nghĩ cách tốt nhất hiện nay là Vedan VN nhanh chóng giải quyết hậu quả, bồi thường thiệt hại, cải tiến công nghệ góp phần bảo vệ môi trường. Việc tung tiền ra mua giải thưởng chỉ làm cho những người lao động ở Vedan VN thêm xấu hổ.

PHAN THỊ MINH (Công ty Vedan VN)

 

Còn ai dám tin ?

Lâu nay ai cũng biết nhiều giải thưởng mang những cái tên mỹ miều dành cho DN, song không phải DN nào nhận được giải thưởng này cũng tự hào mà ngược lại họ còn cảm thấy ân hận vì đã trót lỡ sa vào “cuộc chơi”. Lần này, một giải thưởng dành cho các DN có “sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” mà Vedan VN đoạt giải thì còn ai tin tưởng vào những giải thưởng kiểu như thế này nữa.


Do ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm của sông Thị Vải,
hiện nay nhiều ao nuôi tôm ở huyện Long Thành, Đồng Nai phải bỏ hoang. Ảnh: K.CƯƠNG


Khỏi nói ai cũng biết Vedan đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng đến như thế nào, lương tâm của DN để ở đâu và trên hết là trách nhiệm của DN đối với cộng đồng ra sao. Thế nhưng, Vedan VN đã “vượt” ra khỏi những điều tiếng ấy để rồi nhận giải thưởng thì quả thật là đáng nói. Lâu nay đã thành thông lệ, cứ đến ngày lễ nào đó là lại có giải thưởng trao rất long trọng theo từng chủ đề.

Trước đó, ban tổ chức đã có sẵn một đội ngũ PR đến từng DN mời chào. Tiêu chí để DN được giải chỉ cần bỏ tiền ra là có. Riết rồi những DN làm ăn đàng hoàng sợ giải thưởng. Họ không thể đứng chung danh sách với các DN làm ăn lem nhem, bội tín với khách hàng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng mà Vedan VN là một điển hình.

Nguyễn Đăng Trận (TPHCM)

 

Vedan tự hại mình

Người xưa có câu: “Cọp chết để da, người chết để tiếng”. Vedan VN đã để lại tiếng xấu khi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến khi bị phát hiện lại tìm mọi cách né tránh, cù cưa, không chịu bồi thường cho nạn nhân. Đây là một kiểu làm ăn không sòng phẳng gây bất bình trong dư luận.


Việc Vedan nộp tiền để được nhận giải thưởng lại một lần nữa chứng tỏ DN này chỉ biết đặt lợi ích của mình lên trên tất cả. Hàng ngàn nông dân bị ảnh hưởng sức khỏe, hàng trăm ngàn hecta hoa màu bị tàn phá bởi hóa chất độc hại do Vedan VN thải ra đang đòi hỏi DN này đền bù.

Nhưng Vedan VN đã bỏ qua nỗi bức xúc của người dân, bỏ ngoài tai đầy rẫy những tai tiếng, nghiễm nhiên dùng một số tiền ít ỏi gọi là ủng hộ đồng bào bị bão lũ hòng mua giải thưởng. Những hành động này lại một lần nữa làm bùng lên phản ứng của cộng đồng.                                             

Nguyễn Thị Minh Thái  (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI