Theo người dân phản ánh, nguyên nhân khiến số lượng ruồi tăng đột biến là do Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát (trụ sở tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) sử dụng phân bón không qua xử lý để trồng cây.

Ruồi bủa vây khắp nơi

Từ đường mòn Hồ Chí Minh vào tới thị trấn Nông trường Việt Trung, bất cứ nơi đâu, chúng tôi cũng ngửi thấy mùi hôi từ phân bò bốc lên nồng nặc. Tại Tiểu khu Dũng Cảm (thị trấn Nông trường Việt Trung), tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc, bám đầy từ nhà ra vườn.

Bà Lê Thị Phùng (67 tuổi, ngụ Tiểu khu Dũng Cảm, cách khu vực trồng cây của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát chừng 1 km) cho biết từ cuối tháng 9 đến nay, lượng ruồi tăng đột biến, thâm nhập nhà dân với tần suất dày đặc khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

"Ruồi nhặng ở đây nhiều vô kể, đến bữa ăn phải lấy màn quây xung quanh, bê mâm cơm vào trong đó mà ngồi thì mới ăn được. Lúc nào đi ngủ thì phải lấy quạt hay chổi lông để quét giường, vì ruồi đậu kín cả chăn màn" - bà Phùng phàn nàn.

Tại thôn Sen Bàng (xã Hòa Trạch, nơi có khu vực trồng cỏ của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát), từ khi có tình trạng ruồi xuất hiện, nhiều hàng quán của người dân phải đóng cửa vì khách không dám đến ăn. Để đối phó "giặc ruồi", nhiều hộ dân phải bỏ ra một khoản tiền lớn mua băng keo dính, dùng bình xịt nhưng ruồi vẫn bủa vây.

Chị Nguyễn Thị Kim Cương (30 tuổi, chủ một quán ăn ở thôn Sen Bàng) cho biết mỗi tháng, gia đình chị phải chi 500.000 đồng để mua băng keo dính ruồi, 2 ngày xịt thuốc một lần nhưng vẫn không thấm vào đâu, quán ế ẩm vì khách không đến. Để chứng minh, chị Kim Cương lấy 5 miếng băng keo đặt ở trên bàn, chỉ vài phút sau, ruồi đã dính dày đặc.

Ngoài Tiểu khu Dũng Cảm của thị trấn Nông trường Việt Trung, các tiểu khu khác như: Truyền Thống, Hữu Nghị, Quyết Thắng và các xã Hòa Trạch, Nam Trạch… cũng bị ảnh hưởng bởi "giặc ruồi". Ruồi xuất hiện mọi lúc, mọi nơi nhưng cao điểm nhất là thời gian từ buổi trưa đến chiều.

Điêu đứng vì... ruồi - Ảnh 1.

Người dân dùng băng keo dính ruồi nhưng vẫn không giảm được tình trạng ruồi bủa vây khắp nơi

Xử phạt vẫn tái phạm

Chúng tôi đến khu vực cánh đồng ngô và cỏ của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát. Tại đây, một số diện tích đã được bón phân tươi lâu ngày nhưng chưa được vùi lấp bốc mùi hôi nồng nặc. Trên cánh đồng, ôtô tải vẫn tiếp tục chở phân đổ trực tiếp xuống đồng, không được che chắn.

Mỗi năm doanh nghiệp này trồng 3 vụ ngô và cỏ, mỗi vụ họ đều chở phân tươi ra để bón. Mỗi lần như vậy mùi hôi thối và ruồi nhặng lại bủa vây cả vùng. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra khiến họ rất bức xúc.

Ông Trần Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung, cho biết đã nhận được phản ánh của người dân về việc trang trại bò của Công ty Hòa Phát gây ô nhiễm, sản sinh ruồi, nhặng ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Địa phương cũng đã gửi tờ trình lên cơ quan chức năng.

Trong khi đó, ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, cho hay sở chưa nghe báo cáo về tình trạng ruồi xuất hiện nhiều bất thường ở khu vực nói trên và sắp tới sẽ lập đoàn kiểm tra để có phương án xử lý.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình từng phối hợp với các cơ quan, ban ngành kiểm tra công ty này, yêu cầu khắc phục việc ô nhiễm do bón phân gây ra; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, đến nay hàng trăm hộ dân vẫn chịu cảnh sống chung với ô nhiễm và "giặc ruồi". 

Từ khi ruồi xuất hiện, nhiều người dân trong vùng bị tiêu chảy và một số loại bệnh truyền nhiễm nhưng không có cách nào phòng tránh.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc