Trong các ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12-2021, có mặt tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã ghi nhận những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại công trình có diện tích hơn 10 ha trở lên.

Cả trăm dự án trái phép

Điển hình dự án Sun Valley (đường Tản Đà, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản Khải Hưng chào bán, cả vùng đồi 41 ha đất đồi chè, cà phê đã được chuyển sang đất ở nông thôn, gần đây đang bị san gạt để phân lô, làm đường không phép...

Tại phường Lộc Tiến, xã Lộc Châu và xã Đại Lào, TP Bảo Lộc cũng có những dự án với diện tích từ 10 ha đến 20 ha, trong đó có cả đất nông nghiệp. Từng quả đồi bị xẻ dọc ngang, những mảng xanh trồng trà, cà phê bị đào xới thành đường bàn cờ..., máy đào, xe ben, xe ủi, vật liệu xây dựng được tập kết.

Điều tra phân lô bán nền tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh 1.

Các dự án bất động sản trái phép tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Các dự án "lậu" ở TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm có đặc điểm chung là không có giấy chứng nhận đầu tư dự án bất động sản, không được cấp phép thi công đường, san gạt đất, không phép đấu nối với đường giao thông hiện hữu...

Ghi nhận tại TP Bảo Lộc có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và được chào bán rầm rộ. Ở các xã Lộc Tân, Lộc Quảng, Lộc Ngãi, B’Lá... của huyện Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích từng dự án lại lớn hơn. Có những dự án sát rừng phòng hộ Đam B’ri.

Đầu năm 2021, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý tình trạng bất động sản trái phép. Tuy nhiên, khi phóng viên đăng ký làm việc để phản ánh về các dự án trái phép đang mọc lên như nấm tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, những địa phương này cho biết do dịch Covid-19 phức tạp không thể gặp trực tiếp, yêu cầu để lại câu hỏi sẽ trả lời sau. Đến nay, các cơ quan quản lý địa phương và Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng... tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa trả lời về trách nhiệm quản lý của mình.

Công an vào cuộc

Ngày 3-12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đang tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về một số dấu hiệu sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai tại TP Bảo Lộc.

Các nội dung cần được xác minh gồm: Thời gian hình thành các tuyến đường; mục đích xây dựng đường và cơ sở pháp lý hình thành; việc hình thành tuyến đường có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Bảo Lộc... Công an tỉnh đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến hơn 10 khu đất có biểu hiện tách thửa, hợp thửa và hiến đất mở đường không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc).

Các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư các khu đất này tự đặt tên, đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội là "dự án bất động sản" dù không được cơ quan chức năng cấp phép. Thế nhưng, công tác chỉ đạo của Thành ủy, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa bị xử lý kịp thời.

Trước đó, UBND TP Bảo Lộc đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI