Chiều 29-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ thi công xây dựng công trình trái phép trong VQG này từ ngày 1-3.

Phải báo cáo trước ngày 4-3

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG Ba Vì, báo cáo bộ trưởng trước ngày 4-3.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn cho biết ngay sáng 1-3, tổng cục sẽ cử đoàn công tác lên VQG Ba Vì kiểm tra toàn bộ hồ sơ, kiểm tra hiện trường xây dựng để báo cáo bộ trưởng. “Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Tuấn nói.

Công trình Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600 m (cốt 600) giữa VQG Ba Vì. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng trong khi chưa được phê duyệt dự án lẫn giấy phép xây dựng.

VQG Ba Vì có tổng diện tích 10.814,6 ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện của TP Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thủ đô 60 km. VQG bao gồm 3 phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400; phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400 và phân khu dịch vụ hành chính. Vùng đệm VQG Ba Vì rộng trên 35.000 ha thuộc địa phận Hà Nội và Hòa Bình.

Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa tọa lạc giữa Vườn Quốc gia Ba Vì xây dựng sắp xong dù chưa có giấy phép xây dựng Ảnh: KHÁNG TRẦN
Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa tọa lạc giữa Vườn Quốc gia Ba Vì xây dựng sắp xong dù chưa có giấy phép xây dựng Ảnh: KHÁNG TRẦN

Bộ NN-PTNT đồng ý về chủ trương?

Xung quanh dự án này, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì khẳng định dự án thuộc Bộ NN-PTNT quản lý nên huyện không có ý kiến gì. “Từ trước đến nay, mọi công trình xây dựng trong VQG Ba Vì đều không hề trao đổi với huyện” - vị lãnh đạo cho hay.

Ông Đỗ Hữu Thế, Phó Giám đốc VQG Ba Vì, cho biết ở dự án này, VQG Ba Vì liên kết với CFTD thực hiện và đã được Bộ NN-PTNT đồng ý về chủ trương. Hai bên liên kết từ năm 2008, được phép xây dựng từ năm 2014. “Do dự án đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết khu hành chính dịch vụ nên không phải xin phép xây dựng” - ông Thế lý giải.

Sáng 29-2, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì đã làm việc với lãnh đạo VQG xung quanh các nội dung báo chí phản ánh. “Đây là vị trí an ninh quốc phòng về điểm cao, độ cao. Trong khu vực xây dựng có cả khu di tích lịch sử cách mạng nhưng công trình xây dựng chưa xâm phạm hay tác động đến di tích” - ông Thế khẳng định.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì khẳng định chưa hề nghe báo cáo gì về việc xây dựng dự án này.

Đáng lưu ý, VQG Ba Vì đã liên kết với CFTD dưới dạng một hợp đồng kinh tế. Theo đó, VQG Ba Vì góp đất còn công ty bỏ tiền đầu tư xây dựng. VQG Ba Vì có quyền được nhận tiền liên kết kinh doanh, yêu cầu phía công ty liên kết phải trả tiền đúng thời hạn và được giữ độc quyền việc quản lý ra vào cổng, phát hành vé qua cổng vườn… Với bên CFTD, sau khi hoàn thiện công tác đầu tư, các công trình đưa vào khai thác sử dụng sẽ áp dụng trích hoa hồng vé vào cổng do CFTD khai thác. Cụ thể, đoàn khách từ 15-30 người trích tỉ lệ 10%, đoàn khách 31-100 người trích tỉ lệ 20%, đoàn khách trên 100 người trích tỉ lệ 30%.

Hiện tại, có 13 nhà nghỉ dưỡng, bể bơi đang trong giai đoạn vận hành thử. Ngoài ra, đã hình thành các dịch vụ như cho thuê xe đạp, ô tô điện… Giá thuê phòng tại đây cao nhất là 4 triệu đồng, thấp nhất 2,5 triệu đồng.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29-2, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết: “Khi nhận thông tin, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng đã giao cho Bộ NN-PTNT đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng quy định hiện hành”.

Thùy Dương - Văn Duẩn