Được ví là kiệt tác của tạo hóa ban tặng cho Lý Sơn, danh thắng Hang Cò (thôn Tây, xã An Hải) là niềm tự hào của người dân địa phương và là điểm đến của khách du lịch khi ra với Lý Sơn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc lấn chiếm, xâm hại danh thắng này diễn ra khá phức tạp. Tình trạng tự ý cho thuê diện tích trong khu vực danh thắng để mở quán ăn của chính quyền địa phương thời gian qua đã bị các ngành chức năng của tỉnh và huyện đảo Lý Sơn xử lý, buộc trả lại nguyên trạng vốn có ban đầu cho danh thắng. Dẫu vậy, việc hàng trăm mét khối đất đá, phế thải xây dựng được các đơn vị xây dựng trên đảo mang đến "đổ trộm" đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường tại khu vực Hang Cò.

"Cuối năm 2016, địa phương cho một hộ dân thuê lại diện tích đất trước Hang Cò để mở quán ăn. Người dân khiếu nại, phản ánh, các ngành chức năng kiểm tra phát hiện có tình trạng xâm phạm nên giải tỏa để trả lại cảnh quan ban đầu. Thế nhưng, không hiểu sao từ vài tháng nay, ngày ngày nhiều xe tải chở đất đá, phế thải xây dựng đến đây "đổ trộm", tạo nên cảnh nhếch nhác, che khuất cả Hang Cò. Tình trạng này diễn ra những lúc vắng người, gây bất bình trong nhân dân nhưng không thấy chính quyền địa phương có động thái gì" - ông Nguyễn Lợi (ngụ thôn Tây, xã An Hải) bức xúc.

Đổ lén đất đá, phế thải tại danh thắng - Ảnh 1.

Đất đá, phế thải xây dựng đổ tràn lan tại khu vực danh thắng Hang Cò

Có mặt tại khu vực danh thắng Hang Cò vào những ngày này, chúng tôi ghi nhận cảnh đất đá, phế thải xây dựng được các đơn vị thi công chở từ nơi khác đến đây "đổ trộm" tràn lan, cao ngất, đất đá vương vãi bừa bãi khắp nơi.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, cho biết sau khi làm xong tuyến kè Đông Nam đảo, trong khu vực Hang Cò xuất hiện nhiều hố sâu. Để cải tạo các hố sâu này, địa phương thống nhất cho Công ty Xây lắp Thành An 96, đơn vị đang thi công tuyến đường liên xã, đổ đất đá để san lấp mặt bằng, tạo cảnh quan. Tuy nhiên, sau khi mặt bằng hoàn thành, công ty này lại tự ý vận chuyển đất đá và phế thải xây dựng từ nơi khác về đây tập kết "đổ trộm" khi chưa có ý kiến của chính quyền địa phương. "Sau khi có phản ánh của người dân, chúng tôi đã kiểm tra, phát hiện việc vi phạm của đơn vị này. Hiện chúng tôi đã lập biên bản vi phạm, đồng thời đề nghị phải nhanh chóng di dời toàn bộ khối lượng đất đá đi nơi khác, không để ảnh hưởng đến danh thắng Hang Cò. Việc xâm phạm danh thắng Hang Cò là nghiêm trọng, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm" - ông Thanh khẳng định.

Không được xâm phạm Hang Cò

Trong chuyến thị sát, kiểm tra tại huyện đảo Lý Sơn vào đầu năm 2017, sau khi phát hiện chính quyền địa phương cho hộ dân thuê khu vực Hang Cò để mở quán ăn, ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Lý Sơn - yêu cầu tuyệt đối không được xâm phạm đến các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa trên đảo Lý Sơn, đặc biệt là khu vực Hang Cò. Ông Minh đề nghị chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm.

Bài và ảnh: Văn Mịnh