Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, ông Quách Hồng Lạc, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vui chơi, giải trí Hồng Lạc (gọi tắt là Công ty Hồng Lạc), phản ánh UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) buộc ông di dời khối tài sản, công trình đã đầu tư trên phần đất đang thuê tại Công viên Trần Huỳnh (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà không hỗ trợ, bồi thường hay bố trí đất khác cho thuê. Việc này khiến ông đứng trước nguy cơ phải phá sản.

Sai phạm vẫn được hỗ trợ

Ngay sau khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập (năm 1997), UBND tỉnh đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để thực hiện Dự án xây dựng Công viên Trần Huỳnh có diện tích gần 13 ha, ngay trung tâm TP Bạc Liêu. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên có một thời gian, dự án bị ngưng trệ, hoang phế, trở thành tụ điểm tệ nạn xã hội.

Doanh nghiệp “chết đứng” vì bị buộc di dời tài sản cả chục tỉ đồng - Ảnh 1.

UBND TP Bạc Liêu buộc Công ty Hồng Lạc phải di dời những công trình đầu tư gần chục tỉ ra khỏi công viên mà không xem xét hỗ trợ, bồi thường

Đến ngày 25-7-2013, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định 1651/QĐ-UBND điều chỉnh 3,91 ha Công viên Trần Huỳnh cho Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm. Gần chục ha đất công viên còn lại, chính quyền địa phương giao cho nhiều doanh nghiệp thuê.

Cụ thể, năm 2012, UBND tỉnh Bạc Liêu cho Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Quốc Lâm (gọi tắc là Công ty Quốc Lâm) thuê hơn 4,1 ha đất tại vị trí mặt tiền Công viên Trần Huỳnh. Quyết định cho thuê nêu rõ: Mục tiêu cải tạo khu vui chơi, thư giãn và thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và các dịch vụ thương mại khác. Hình thức thuê trả tiền hàng năm với thời hạn thuê 50 năm, tiến độ thực hiện các dự án trong vòng 24 tháng. Tuy nhiên, sau nhiều năm, doanh nghiệp này triển khai cầm chừng và cho doanh nghiệp khác thuê lại để xây dựng nhà hàng - trung tâm tiệc cưới - quán nước giải khát…

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Bạc Liêu có chủ trương thu hồi toàn bộ dự án của Công ty Quốc Lâm do vi phạm hợp đồng.

Quá trình kiểm đếm để tiến tới bồi thường, Công ty Quốc Lâm đồng ý với số tiền bồi thường các hạng mục đã xây dựng lên đến trên 38 tỉ đồng. Đến khi thu hồi, Công ty Quốc Lâm lại xin hỗ trợ thêm hàng chục tỉ đồng.

Làm đúng bị trắng tay!?

Trong khi đó, cũng thuê đất tại Công viên Trần Huỳnh để làm khu vui chơi thiếu nhi trong lúc dự án Công viên Trần Huỳnh đi vào ngõ cụt nhưng ông Quách Hồng Lạc, Giám đốc Công ty Hồng Lạc lại bị bắt di dời ngay toàn bộ tài sản, hàng hóa, vật dụng có liên quan… ra khỏi khu đất thuê mà không được hỗ trợ bồi thường cũng như bố trí chỗ cho thuê khác.

Doanh nghiệp “chết đứng” vì bị buộc di dời tài sản cả chục tỉ đồng - Ảnh 2.
Doanh nghiệp “chết đứng” vì bị buộc di dời tài sản cả chục tỉ đồng - Ảnh 3.

Công ty Hồng Lạc bị buộc phải di dời toàn bộ tài sản, hàng hóa, các vật dụng có liên quan ra khỏi khu đất trong 10 ngày

Theo trình bày và hồ sơ ông Lạc cung cấp, khu đất có diện tích 6.000m2 trước đây được cơ quan chức năng cho người khác thuê làm khu vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn TP Bạc Liêu từ lúc thành lập Công viên Trần Huỳnh. Năm 2013, ông Lạc sang nhượng lại và tiếp tục trả tiền thuê đất hàng năm cho TP Bạc Liêu. Trong quá trình khai thác, Công ty Hồng Lạc đã đầu tư hạ tầng (san lấp mặt bằng cao 1m, tráng sân, xây dựng hàng rào, nhà điều hành, điện, nước…) và đầu tư các trò chơi phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng. Trong đó riêng chi phí đầu tư các trò chơi là hơn 8,75 tỉ đồng (có hợp đồng, chứng từ).

Ngày 5-4-2019, Văn phòng UBND TP Bạc Liêu có thông báo số 01 gửi Công ty Hồng Lạc, yêu cầu ngừng khai thác, sử dụng và di dời tài sản, hàng hóa, các vật dụng có liên quan ra khỏi khu đất tại Công viên Trần Huỳnh. Thông báo nêu: "Theo thỏa thuận giữa Công đoàn Văn phòng HĐND-UBND TP Bạc Liêu với Công ty Hồng Lạc thì công ty được khai thác, sử dụng đất tại Công viên Trần Huỳnh làm khu vui chơi thiếu nhi đến tháng 10-2019 hoặc đến khi nhà nước có nhu cầu lấy lại. Nay, UBND tỉnh có nhu cầu lấy lại khu đất trên để thực hiện Khu Trung tâm Thương mại và nhà ở Shophouse. Do đó, Công đoàn Văn phòng HĐND-UBND TP Bạc Liêu thông báo đến Công ty Hồng Lạc về việc lấy lại khu đất tại Công viên Trần Huỳnh đã cho Công ty khai thác, sử dụng làm khu vui chơi thiếu nhi".

Thông báo trên yêu cầu Công ty Hồng Lạc phải di dời toàn bộ tài sản, hàng hóa, các vật dụng có liên quan ra khỏi khu đất trong 10 ngày. Mọi chi phí tháo dỡ, di dời và các chi phí khác Công ty Hồng Lạc tự chịu.

Theo ông Lạc, chủ trương của nhà nước thì ông chấp hành, song nếu phải di dời toàn bộ công trình và thiết bị trò chơi ra khỏi khu đất mà không có chỗ đất khác để lắp đặt lại thì thiệt hại của ông là rất lớn. Do đó, ông đã làm tờ trình xin chính quyền các cấp ở Bạc Liêu tạo điều kiện cho ông thuê khu đất khác và hỗ trợ kinh phí dời nhưng không được chấp thuận. "Nếu phải đập bỏ các hạng mục công trình và di dời toàn bộ thiết bị đã đầu tư mà không có chỗ khác để lắp đặt thì sẽ hư hỏng hoàn toàn, thiệt hại gần 10 tỉ đồng. Không phải tôi yêu sách mà đó là sự sống còn của doanh nghiệp. Thiệt hại đó còn oan uổng hơn khi tỉnh lấy lại khu đất không phải làm dự án công cộng, phúc lợi xã hội mà giao cho doanh nghiệp khác làm dự án thương mại. Làm vậy chẳng khác nào "giết chết" doanh nghiệp nhỏ để phục vụ lợi ích của doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, quá trình khai thác kinh doanh, chúng tôi thực hiện đúng với mục đích thuê đất và làm tròn các nghĩa vụ liên quan thì không được xem xét hỗ trợ. Trong khi doanh nghiệp khác vi phạm, sử dụng đất sai mục đích, đầu tư chẳng bao nhiêu thì được hỗ trợ hàng chục tỉ đồng là quá bất công", ông Lạc hoang mang.

Trả lời Báo Người Lao Động trong lúc khảo sát thực tế tại khu vui chơi thiếu nhi Trần Huỳnh do Công ty Hồng Lạc đầu tư, ông Huỳnh Quốc Ca, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, cho biết: "UBND TP đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm vấn đề này"

Bài và ảnh: DUY NHÂN