Tại đoạn sông chảy qua xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, nước bốc mùi nồng nặc, đen ngòm. Một người dân nơi đây cho biết trời mưa còn đỡ, chứ khi nắng lên thì nước sông ô nhiễm trầm trọng. Ở khu vực này, sông Phú Bài bị chặn lại bởi con đập Cam Thu để lấy nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Nước ô nhiễm cứ ứ đọng và chảy tràn vào cánh đồng rộng hơn 600 ha gần đó. Ngay cả cá dưới sông cũng bị ngộp nổi lờ đờ ven bờ.

Doanh nghiệp xả thải làm sông ô nhiễm, cá cũng không sống nổi
Doanh nghiệp xả thải làm sông ô nhiễm, cá cũng không sống nổi

Ông Lê Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, khẳng định: Việc sông Phú Bài ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của khoảng 500 hộ dân sống ven sông cũng như khu vực lân cận. Nguồn nước ô nhiễm làm người dân bị nhiều bệnh tật, nhất là người già và trẻ em; sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn; diện tích nuôi trồng thủy sản hầu hết bị bỏ hoang… “Mỗi lần các doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm, địa phương đều báo cho các cơ quan chức năng. Họ thành lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu nước xét nghiệm nhưng kết luận chẳng có gì. Nước sông thì đen ngòm, mùi hôi lan ra cả vùng mà bảo không ô nhiễm thì ức quá” - ông Anh bức xúc.

Ông Ngô Hữu Quý, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Khu Công nghiệp Phú Bài, cho biết hiện một số nhà máy tại đây chưa cắt hoàn toàn hệ thống nước thải công nghiệp với hệ thống thoát nước mưa. Vì vậy, có thể họ lợi dụng lúc trời mưa để xả thải qua hệ thống thoát nước mưa, không thông qua hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp. “Nước thải các doanh nghiệp trước khi vào hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi phải đạt tiêu chuẩn theo quy định mới được tiếp nhận. Doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải công đoạn ban đầu. Nhiều doanh nghiệp ngại tốn kém nên lợi dụng lúc trời mưa để xả thải ra môi trường. Muốn biết đơn vị nào vi phạm cụ thể thì các cơ quan chức năng phải điều tra, lấy mẫu nước xét nghiệm” - ông Quý nói.

Bài và ảnh: Quang Nhật