Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 1.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chín dồn hết tâm huyết cho mẻ gốm cuối năm

Ông Nguyễn Văn Chín tự tìm tòi học hỏi và phát triển từ nghề gốm truyền thống của làng. Gia đình ông Chín làm tượng Ông Công, Ông Táo có tiếng của làng với hàng chục năm hành nghề.

Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 2.
Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 3.

Dụng cụ làm gốm của nghệ nhân Nguyễn Văn Chín

Mong muốn tạo sự mới mẻ, hấp dẫn hơn cho những sản phẩm bằng đất sét, kết hợp với việc làm du lịch của làng là động lực để ông Chín suốt ngày vọc đất, nặn tượng rồi tạo ra mẻ gốm cho năm Hợi độc đáo.

Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 4.
Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 5.

Ông Chín kiểm tra lò nung

Việc nặn hoàn toàn thủ công (không dùng khuôn) nên cần khá nhiều thời gian cho mỗi sản phẩm. Phải nặn dần dần chứ không thể làm liên tục với sản phẩm khổ lớn. Những sản phẩm đầu tay, ông Chín xem như vừa làm vừa học, có sản phẩm gần một tháng mới hoàn thành.

Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 6.

Sản phẩm được nặn bằng tay trước khi cho vào lò

Việc nặn gốm mỹ nghệ thủ công không dễ nhưng nung mới là khâu quyết định thành bại của nghề. Ngoài kinh nghiệm, người đứng điều tiết lửa canh lò nung phải chịu khó, kiên trì... Nhiên liệu để nung chủ yếu là những cây củi được tận dụng ở môi trường xung quanh. Ông Chín đã phải mất nhiều tháng để hoàn thành những sản phẩm trong mẻ gốm cuối năm này.

Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 7.
Độc đáo mẻ gốm cuối năm - Ảnh 8.

Mẻ gốm cuối năm với những chú heo của ông Chín

Thời gian nung tò he gốm chừng 7 giờ, trong khi những sản phẩm gốm mỹ nghệ của ông Chín được hun, nung đến 7 ngày 7 đêm.

Trong mẻ gốm ra lò vào những ngày giáp Tết, những tượng heo sẽ khẩn trương chuyển đi trưng bày trong dịp Tết Kỷ Hợi này.

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn giữa báo với bạn viết, Báo Người Lao Động mời bạn đọc gần xa cùng làm báo với Báo Người Lao Động điện tử trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

* Phạm vi đề tài:

- Chuyện hay thuộc các lĩnh vực: văn hóa, xã hội, kinh doanh, giáo dục, y tế, thể thao, môi trường.

- Phát hiện mới về những vùng đất, phong tục tập quán và lối sống độc đáo.

- Tết quê, khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ về sinh hoạt thường ngày, vui chơi giải trí, lễ hội… trong dịp Xuân.

- Câu chuyện cảm động, sâu sắc về nhân vật, gia đình, dòng tộc, hội nhóm… tiêu biểu, tử tế và nhân văn.

* Thể loại: Tin, bài, tin-ảnh, loạt ảnh, clip chưa đăng, phát ở bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Tác giả gửi tác phẩm qua địa chỉ email: xuanonline@nld.com.vn, trong đó ghi rõ họ và tên tác giả, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

Xem chi tiết tại đây

Phóng sự ảnh: Lê Văn Ánh