Sau thời hạn bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trước ngày 30-6 không hoàn thành, sau đó, Chính phủ ra “tối hậu thư” buộc Quảng Ngãi phải hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) trước ngày 15-7.

Nhiều hộ chưa trả mặt bằng

Dọc các địa phương dự án đi qua, như huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn, công tác GPMB đang được triển khai khẩn trương. Máy móc, vật tư được huy động tối đa để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, bên cạnh những đoạn đã có mặt bằng sạch, vẫn còn khá nhiều nơi nhà dân chưa tháo dỡ hoặc chỉ mới tháo dỡ một phần. Tại thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, vẫn còn khá nhiều nhà chưa được tháo dỡ; thậm chí, không ít hộ vẫn còn kinh doanh.

Nhiều nhà dân (đoạn qua huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa di dời, thậm chí vẫn còn kinh doanh
Nhiều nhà dân (đoạn qua huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa di dời, thậm chí vẫn còn kinh doanh

Ông Trần Văn Bảy, một hộ dân ở thị trấn Sông Vệ, cho biết chưa chịu trả mặt bằng cho dự án là những hộ không thỏa thuận được mức giá đền bù hoặc thuộc diện di dời toàn bộ nhưng chưa có chỗ ở mới. Ngoài ra, nhiều hộ chưa kịp di dời vì vừa đạt thỏa thuận với chủ đầu tư về giá đền bù. Tại 2 huyện Đức Phổ và Mộ Đức, bên cạnh nhiều hộ đang trả mặt bằng cho dự án, vẫn còn một số hộ chưa chịu di dời hoặc chỉ di dời một phần. Vì thế, rất nhiều đoạn ở đây, chủ đầu tư chưa có mặt bằng để thi công.

Sẽ dứt điểm trong vài ngày tới

Chiều 3-8, trao đổi với phóng viên, ông Trần Em, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết Đức Phổ là địa phương phải GPMB cho dự án lớn nhất tỉnh, với 2.185 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 254 hộ tái định cư. “Tính đến thời điểm này, công tác GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Chỉ còn một số hộ dân chưa thể di dời do thiếu nhân công và phương tiện tháo dỡ. Những tồn tại này, chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm trong vài ngày tới” - ông Em khẳng định.

Theo ông Huỳnh Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, huyện đã hoàn thành cơ bản công tác GPMB cho dự án, chỉ còn một số hộ chưa di dời kịp. “Chúng tôi đang đôn đốc, hỗ trợ người dân sớm bàn giao mặt bằng trong thời gian tới” - ông Chánh nói.

Trước tình trạng một số nơi chậm trễ GPMB, mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến công tác bồi thường, GPMB cho dự án; đồng thời vận động, hỗ trợ người dân bàn giao mặt bằng sớm để nhà thầu thi công đúng hạn.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận công tác GPMB ở đây cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn một số trường hợp chưa thể di dời do thiếu thiết bị, nhân công. Hiện các địa phương đang khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, ông Thọ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh  Quảng Ngãi (chủ đầu tư dự án) và nhà thầu phải nhanh chóng thi công khi các địa phương bàn giao mặt bằng, không để người dân tái lấn chiếm. 

Bài và ảnh: Tử Trực