Đối thoại với người dân Cồn Dầu

Tin mới

18/09/2014 09:57

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét những khiếu kiện về thu hồi đất của 62 hộ dân ở Cồn Dầu, TP Đà Nẵng

Ngày 17-9, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức đối thoại trực tiếp với 10 công dân, đại diện cho 62 hộ dân có khiếu nại về việc thu hồi đất ở Cồn Dầu (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) thực hiện dự án khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân vào năm 2010.

Bức xúc bị thu hồi đất

Tại buổi đối thoại, người dân bị thu hồi đất vẫn bức xúc về quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương. Ông Trần Quang Anh (ngụ phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) cho rằng đất của các hộ dân Cồn Dầu có giấy tờ hợp pháp, do ông bà để lại từ nhiều đời. UBND quận Cẩm Lệ đã thu hồi đất theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời để phân lô, bán nền. Giá đền bù cho người dân thì thấp nhưng giá bán lại thì cao ngất ngưởng. Ngoài ra, ông Anh cũng cho rằng dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân là một dự án kinh tế thì người dân vùng giải tỏa phải được hưởng lợi và được ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ theo quy định tại khoản 2 điều 34 của Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ.

Người dân bị thu hồi đất trao đổi với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc bị thu hồi đất tại buổi đối thoại
Người dân bị thu hồi đất trao đổi với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc bị thu hồi đất tại buổi đối thoại

Bà Huỳnh Thị Thu Khẩn, một người dân bị thu hồi đất, bức xúc: “Bồi thường đất nông nghiệp cho chúng tôi chỉ 50.000 đồng/m2, tính ra một sào ruộng chỉ được 25 triệu đồng nhưng các vị bán lại với giá khoảng 2-3 tỉ đồng. Trong khi đó người dân sống cảnh khốn khổ, không có đất canh tác…”.

Một người dân bị thu hồi đất khác là ông Nguyễn Quý cho rằng từ năm 2010, tất cả đất sản xuất của người dân nơi đây bị san lấp. Từ đó đến nay, TP Đà Nẵng chưa hỗ trợ gì cả, không có thu nhập nên cuộc sống người dân rất khó khăn.

Căng thẳng hơn, ông Trần Thanh Cát cho rằng việc cưỡng chế di dời mồ mả của ông bà tổ tiên mà UBND quận Cẩm Lệ thực hiện đối với gia đình ông là trái luật, không đúng với truyền thống văn hóa của người Việt. Nhiều người bị thu hồi đất khác phản ánh sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất, UBND quận Cẩm lệ đã không quan tâm đến cuộc sống của họ...

Khiếu nại thiếu cơ sở

Dẫn chứng về mặt pháp lý của dự án, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho rằng việc thu hồi, giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 và quy định tại điều 34 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ. Các hộ dân Cồn Dầu khiếu nại chủ dự án phân lô bán nền là không đúng. Tỉ lệ đất ở đô thị và đất biệt thự chỉ chiếm một phần nhỏ, hơn 40% diện tích của dự án là hạ tầng, cây xanh và mặt nước. Dự án này không có khu tái định cư.

Giải đáp những bức xúc của người dân, ông Phan Tấn Tuyền, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, khẳng định việc người dân cho rằng chính quyền địa phương không quan tâm là không có cơ sở. “Thành phố sẵn sàng cấp chung cư cho bà con ở tạm, cứu trợ bà con sau bão lũ... Tại nhiều dự án khác, người bị thu hồi đất luôn muốn nhận tiền đền bù thì ở Cồn Dầu dù được mời, thậm chí năn nỉ nhưng nhiều người không chịu nhận. Khu bố trí tái định cư cho người dân rất cao ráo, khang trang và đầy đủ trường học, đường sá, điện nước…” - ông Tuyền nói.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân là chủ trương lớn của TP nhằm thúc đẩy sự phát triển khu vực Tây Nam TP trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, hạ tầng đô thị và an sinh xã hội. Những hộ dân ở Cồn Dầu còn khiếu kiện nên vì sự phát triển chung của TP và chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước để xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chánh Thanh tra Bộ TN-MT, cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết với bộ trưởng Bộ TN-MT để có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tiếp tục khiếu nại

Dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân có quy mô 437 ha, di dời và giải tỏa trên 2.000 hộ dân với hơn 200 ha đất nông nghiệp. Đến nay chỉ còn 130 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, trong đó tại Cồn Dầu có 62 hộ dân khiếu nại nhiều năm qua. Sau buổi làm việc vào ngày 17-9, đại diện 62 hộ dân trên không nhất trí với nội dung trả lời của các cơ quan chức năng và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại để được xem xét bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định tại Nghị định số 69/2004/NĐ-CP của Chính phủ; được bố trí tái định cư tại chỗ.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI