Hơn 4 năm qua, ở trung tâm TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) xuất hiện quán cơm miễn phí trước sự ngỡ ngàng của nhiều người bởi đôi vợ chồng "bao đồng" này vốn dĩ ở nhà thuê nhưng lại có tấm lòng bao dung, thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Đôi vợ chồng ở nhà thuê làm chuyện “bao đồng” - Ảnh 1.

Người nghèo đến quán của vợ chồng ông Sáng ăn cơm miễn phí

Quán cơm tọa lạc cặp bên cầu Kinh Cụt thuộc khóm 2, phường 1, phục vụ người bán vé số, người nghèo, làm thuê… đến ăn hoặc mang cơm về nhà ăn đều miễn phí. Việc làm thiện nguyện của vợ chồng ông Sáng đã được ông Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (nay là Thứ trưởng Bộ NN-PTNT) gửi thư khen ngợi về gương người tốt, việc tốt.

Đôi vợ chồng ở nhà thuê làm chuyện “bao đồng” - Ảnh 2.
Đôi vợ chồng ở nhà thuê làm chuyện “bao đồng” - Ảnh 3.

Bà Ngô Ngọc Thảo chuẩn bị chế biến món ăn để phục vụ bữa cơm trưa

Cứ mỗi buổi chiều, ông Sáng lái chiếc xe ba gác đi thu gom rau, củ, quả, nhu yếu phẩm tại các chợ trên địa bàn TP Cao Lãnh do các tiểu thương ủng hộ. Sau đó, ông mang về cho vợ là bà Ngô Ngọc Thảo (42 tuổi) chế biến thành các món ăn cơm, phục vụ người khó khăn.

Có khi, các tiểu thương ở chợ mang hàng nông sản đến nhà ông để ủng hộ. Có ngày, hàng hóa nhiều, sử dụng không hết, ông Sáng chở đến chia sẻ lại với các điểm chùa, các cơ sở làm từ thiện, bếp ăn từ thiện của bệnh viện.

Đôi vợ chồng ở nhà thuê làm chuyện “bao đồng” - Ảnh 4.

Vợ ông Sáng phát cơm cho người nghèo mang về nhà

Đều đặn mỗi ngày, cứ khoảng 10 giờ trưa là quán cơm của gia đình ông Sáng có nhiều người đến ăn hoặc mang cơm về nhà ăn. Người ngồi ăn tại quán còn được phục vụ các thức uống giải khát miễn phí.

Bà Võ Thị Tùng Phương (60 tuổi) đang ngồi ăn cơm, chia sẻ: "Gia đình chú Sáng có lòng tốt mở quán cơm miễn phí phục người nghèo. Gia đình tôi nghèo khổ, ở nhà thuê nên thường ghé ăn cơm để giảm bớt chi phí. Đồ ăn ở đây ngon, phục vụ chu đáo, sạch sẽ. Đến ăn cơm còn được chủ nhà tặng trà đá đường uống miễn phí".

Đôi vợ chồng ở nhà thuê làm chuyện “bao đồng” - Ảnh 5.

Người dân nghèo khó lại nhận quần, áo đã qua sử dụng về mặc

Ông Sáng kể, lúc ban đầu mở quán cơm, gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động được một thời gian, nhiều nhà hảo tâm biết đến nên họ đóng góp nhu yếu phẩm, gạo… để duy trì việc phát cơm miễn phí cho người khó khăn cho đến hôm nay.

"Trong cuộc sống còn rất nhiều người khó khăn nên tôi tự nguyện mở quán cơm phục vụ bà con. Được phục vụ mọi người, gia đình tôi rất vui mừng vì làm được việc có ích cho xã hội", ông Sáng bộc bạch.

Ngoài ra, gia đình ông Sáng còn bố trí chỗ để quần, áo đã qua sử dụng để người khó khăn đến lựa, mang về mặc. Ông mở tiệm rửa xe máy lấy giá từ thiện chỉ 10.000 đồng/chiếc. Thấy ở đâu có người nghèo, gặp khó khăn về nhà ở thì ông liền đi vận động cất nhà tình thương. Những ngày rằm lớn, các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, nhu yếu phẩm… ông Sáng liên hệ với UBND phường 1 xin địa chỉ người nghèo để tặng quà.
Bài và ảnh: NHA MÂN