Ngày 16-1, lãnh đạo UBND quận 1 (TP HCM) đã cùng các lực lượng trật tự đô thị và công an xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trái phép để kinh doanh. Tuy nhiên, tình trạng “cát cứ” vỉa hè để kinh doanh không chỉ xảy ra ở quận 1 mà hầu khắp các tuyến đường trong TP.

Ngang nhiên lấn chiếm

Trưa 17-1, một cửa hàng chiếm dụng vỉa hè đường An Dương Vương (đoạn qua phường 8, quận 5) làm kệ để trái cây, đồng thời trưng dụng phần sát lề đường làm chỗ để xe máy cho nhân viên giao hàng. Nhiều người qua đây phải liều mình đi bộ dưới lòng đường đầy xe cộ qua lại. Đối diện ngã tư Nguyễn Tri Phương - An Dương Vương, các cửa hàng bán xe máy biến vỉa hè thành nơi trưng bày sản phẩm. Đường Lê Hồng Phong (đoạn gần Công ty Phương Trang; phường 4, quận 5) bị các cơ sở đóng thùng xe chiếm dụng vỉa hè và cả lòng đường. Đường Nguyễn Trãi (đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ kéo dài đến đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5) bị các cửa hàng kinh doanh quần áo bày biện ra tận mép vỉa hè, nhiều chỗ còn ngang nhiên để xe khách dưới lòng đường khiến đoạn đường này thường xuyên bị ùn tắc. “Các cửa hàng nối tiếp nhau, vỉa hè cứ thế mà bị chiếm dụng thành của riêng. Chúng tôi không dám len lỏi vào đó vì sợ phiền hà, đành phải bước xuống lòng đường. Xe máy chạy vù vù, vừa đi bộ vừa nép vào lề đường rồi mà phải nhìn trước ngó sau, rất bực mình” - chị Trần Thị Bảo Ngân (ngụ phường 8, quận 5) bức xúc.

Ở các tuyến đường khu vực ngoại thành cũng không ngoại lệ khi nhiều vỉa hè bị biến thành quán nhậu. Điển hình tuyến đường Phạm Văn Đồng đi qua các quận Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức, mặc dù được kẻ vạch sơn nhưng các quán nhậu đua nhau “bành trướng”, biến vỉa hè thành nơi bày bàn ghế. Nghiêm trọng nhất là đoạn qua các phường 11 và 13 (quận Bình Thạnh), khách ngồi ăn uống sát lòng đường, chỉ cách người đi xe máy khoảng 1 m. Hay như đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), vỉa hè tương đối hẹp nhưng một số cửa hàng quần áo tổng “xả hàng cuối năm”, bày bán tràn lan, khách đến mua hàng cũng dừng xe giữa đường để chọn lựa gây mất an toàn giao thông.

Một cửa hàng lấn chiếm vỉa hè trên đường An Dương Vương, phường 8, quận 5, TP HCMẢnh: Sỹ Đông
Một cửa hàng lấn chiếm vỉa hè trên đường An Dương Vương, phường 8, quận 5, TP HCMẢnh: Sỹ Đông

Thường xuyên tuần tra, xử phạt

Ngoài quận 1, Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp đi thực tế, chỉ đạo các lực lượng chấn chỉnh lòng lề đường, đại diện UBND quận 3 cũng cho biết trong dịp cuối năm, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 3 sẽ giữ vai trò chủ công trong việc xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đơn vị này sẽ tập trung lực lượng để tuần tra và xử phạt những trường hợp vi phạm tại các tuyến đường chính của quận. Ở các tuyến đường do phường quản lý, lực lượng của phường cũng được huy động để xử lý nghiêm, tạo lối đi thông thoáng. Đối với các tuyến đường liên phường, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 3 phối hợp với phường xử lý.

Còn tại quận Tân Phú, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận, cho biết quận có 6 chợ truyền thống và những nơi này thường xuyên diễn ra tình trạng tiểu thương cố ý lấn ra mặt đường để kinh doanh. Để không xảy ra ùn tắc giao thông vào cuối năm, quận Tân Phú đã chỉ đạo phó chủ tịch các phường phải trực tiếp cùng tổ trật tự đô thị kiểm tra, nhắc nhở người dân. “Bản thân tôi nhiều ngày qua cũng đi thực tế ghi nhận tình hình, nếu địa điểm nào buôn bán tràn ra vỉa hè, xe đậu không đúng quy định sẽ yêu cầu phường phải giải quyết ngay” - bà Đang khẳng định. Theo bà Đang, hiện quận Tân Phú đã xử lý rất tốt nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại 5 tuyến đường; Vườn Lài, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Sơn, Hiền Vương và Chế Lan Viên.

Cố gắng xóa chợ tự phát KCN Pou Yuen

Ông Nguyễn Kiên Giang, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị quận Bình Tân, thừa nhận trước KCN Pou Yuen tồn tại khu chợ tự phát có tính chất rất phức tạp. “Mỗi lần công nhân tan ca, họ ùa ra mua đồ ăn, quần áo khiến xe cộ khó lưu thông. Cận Tết, tình trạng này có chiều hướng gia tăng. Chúng tôi đang tìm nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng buôn bán, sau đó sẽ xóa hẳn chợ tự phát. Trước mắt, chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng tiện ích đầu tư xung quanh KCN để công nhân không mua hàng hóa bên ngoài chợ tự phát” - ông Giang cho biết.

Cũng theo ông Giang, trong năm 2016, quận Bình Tân đã lập biên bản xử phạt 17.925 trường hợp với tổng số 3,9 tỉ đồng. Những ngày qua, đoàn liên ngành đã đi kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động buôn bán tự phát trên địa bàn quận từ sáng sớm đến chiều tối. Kế hoạch này sẽ kéo dài đến sát Tết nguyên đán.

Đừng đánh trống bỏ dùi!

Thông tin quận 1 mở đợt cao điểm chấn chỉnh lòng đường, vỉa hè được nhiều bạn đọc quan tâm. Bạn đọc Phước Hiển cho rằng: “Không phải chỉ kéo dài 2 tháng mà cần duy trì thường xuyên để vỉa hè luôn thông thoáng. Các quận, huyện khác cũng cần học hỏi, làm như quận 1. Vỉa hè thông thoáng sẽ giảm được kẹt xe do buôn bán tràn lan, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Hãy trả lại vẻ mỹ quan cho TP HCM”.

Bạn đọc Năm Saigon chỉ điểm còn rất nhiều tuyến đường bị lấn chiếm lề đường, đầu hẻm để buôn bán như đường Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Bùi Thị Xuân, Lê Thị Riêng... “Rất mong lãnh đạo quận 1 làm rốt ráo và thường xuyên, không đánh trống bỏ dùi!”.

Bạn đọc Chau Ngoc yêu cầu trả lại vỉa hè cho người dân. “Đi qua các tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh (khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy), Nguyễn Tri Phương, Trường Sa, Hoàng Sa, Nơ Trang Long, Đinh Tiên Hoàng, Sư Vạn Hạnh…, đến đâu cũng thấy vỉa hè bị lấn chiếm. Trách nhiệm của địa phương như thế nào?” - bạn đọc này đặt câu hỏi.

Nhiều bạn đọc hy vọng các quận, huyện không làm theo kiểu phong trào, đầu voi đuôi chuột. Đây cũng là cách TP góp phần thay đổi chất lượng cuộc sống của người dân.

V.Thư

SỸ ĐÔNG - LÊ PHONG