Chiều 27-2, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, đã cùng các lực lượng trật tự đô thị, cảnh sát trật tự - cơ động, CSGT… tiếp tục kiểm tra các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Công Trứ. Đoàn đã tháo dỡ hàng loạt vật dụng, như vọng gác của ngân hàng và trung tâm tài chính trên đường Võ Văn Kiệt.

Nhiều vỉa hè đã thoáng

Quay lại một số tuyến đường mà quận 1 đã ra quân, chúng tôi ghi nhận vỉa hè đường Nguyễn Trung Trực thoáng đãng sau khi trụ sở khu phố bị tháo dỡ. Bãi giữ xe bên cạnh chỉ xếp một hàng, lối đi còn lại dành cho người đi bộ khá thoải mái. Quán nhậu đối diện cũng thu dọn bàn ghế, kệ nấu ăn vào trong nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bán hàng rong tụ tập, kê tủ đựng hàng hóa sát một số cửa hiệu. Điều đáng ghi nhận là nhiều ô tô biển xanh trước một trụ sở cơ quan nhà nước trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đậu đúng diện tích trong khuôn viên trụ sở.


Vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM thông thoáng sau khi được xử lý

Vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM thông thoáng sau khi được xử lý

Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành quận 3 tiếp tục kiểm tra lập lại trật tự vỉa hè trên đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch. Trong sáng 27-2, đoàn đã lập biên bản xử lý hơn 15 ô tô, tạm giữ 1 xe máy không giấy tờ, thu giữ 80 bàn ghế, xử lý 2 hộ kinh doanh và hàng rong lấn chiếm lòng lề đường.

Trung tá Phạm Minh Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự quận 3, cho biết đối với các hộ kinh doanh, đoàn kiểm tra sẽ tạo điều kiện bằng cách nhắc nhở, tuyên truyền. Sau khi cho thời gian để sắp xếp, nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ kiên quyết xử phạt.

Còn tại quận Bình Tân, từ khi ra quân giành lại vỉa hè (từ ngày 23-2) đến nay, đường Kinh Dương Vương đã đi vào nền nếp. Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 27-2, trước cổng Bến xe Miền Tây không còn cảnh tượng các quán nước, xe bán bánh mì đẩy ra sát mép đường. Ngoài ra, những quán ăn, hàng nước ở đường Tên Lửa đã thuê bãi đất trống gần đó để gửi xe.

Theo bà Lê Thị Ngọc Dung, Chủ tịch UBND phường An Lạc A, hiện UBND quận Bình Tân đã giao trách nhiệm cho phường phải giữ trật tự vỉa hè, lòng đường ở những tuyến đường đã ra quân. Vì vậy, mỗi ngày đều có một tổ công tác liên tục đi kiểm tra, xử lý. “Ban đầu, người dân không chấp hành nhưng với thời gian, thấy việc lấn chiếm thêm vài mét ở vỉa hè không được gì lại có nguy cơ bị phạt, họ sẽ thay đổi nhận thức” - bà Dung nói thêm.

Tự tháo dỡ

Cùng với việc ra quân của lực lượng chức năng, theo ghi nhận của phóng viên trưa 27-2 trên đường Lê Thánh Tôn (đoạn gần chợ Bến Thành), nhiều hộ dân đã thuê nhân công đập các bậc tam cấp và lót gạch bằng với vỉa hè. Trên đường Nguyễn Trãi, UBND phường Bến Thành đã tháo dỡ bậc tam cấp trên vỉa hè, UBND phường Nguyễn Thái Bình tự tháo dỡ chốt dân phòng khu phố 3 di dời đến trụ sở mới. Ngoài ra, UBND phường Đa Kao đã gửi thông báo đến các hộ dân yêu cầu tháo dỡ bậc tam cấp, bục đệm, vỉ sắt ở các bó vỉa trước ngày 5-3. Sau thời gian trên, các lực lượng của phường sẽ lập biên bản và cưỡng chế.

Ông Cao Hoàng Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, cho biết trong thời gian đầu phường sẽ ra quân 1 tuần 4 buổi tập trung ở tứ giác khu phố Tây gồm Bùi Viện - Phạm Ngũ Lão - Đề Thám - Đỗ Quang Đẩu. Đối với một số tuyến đường giáp ranh, phường đã ký liên tịch với phường Nguyễn Cư Trinh và phường 5 (quận 3) phối hợp xử lý để tránh tình trạng người bán hàng rong chạy từ bên này qua bên kia. Sau thời gian ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, phường sẽ tiếp tục cắt cử lực lượng tuần tra, quyết không để tái lấn chiếm.

Hà Nội phạt nhiều trường hợp lấn chiếm lòng lề đường

Ngày 27-2, nhiều đoàn công tác của Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã đồng loạt xử phạt các hành vi lấn chiếm, kinh doanh buôn bán trên vỉa hè.

Dọc các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Chả Cá, Lương Văn Can, Hàng Cân..., lực lượng chức năng đã lập biên bản nhiều hộ kinh doanh buôn bán, để xe trên vỉa hè, lòng đường. Nhiều phương tiện bị đưa về phường chờ xử lý.Ng.Hưởng

Sỹ Đông - Quốc Chiến - Lê Phong