Dự án khu du lịch trên đèo Hải Vân: Được ít, mất nhiều!

Tin mới

19/11/2014 23:42

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 19-11, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng việc cấp phép dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế là đúng quy trình. Trong khi đó, các đơn vị quốc phòng lại kịch liệt phản đối

Ngày 19-11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có báo cáo gửi Chính phủ liên quan đến dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế tại khu vực Cửa Khẻm, đèo Hải Vân của Công ty CP Thế Diệu.

Chưa được cấp đất

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định về địa giới hành chính, khu vực triển khai dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế thuộc sự quản lý của tỉnh, không có tranh chấp với TP Đà Nẵng. Đến nay, Quốc hội chưa có văn bản nào về việc điều chỉnh địa giới hành chính khu vực này.

Về trình tự cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thế Diệu, ông Cao cho rằng theo Nghị định 29/2008 của Chính phủ quy định về KCN, KCX và KKT thì Ban Quản lý KKT Chân Mây - Lăng Cô đã làm đúng. Theo ông, dự án này có ý tưởng từ năm 2012 và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10-2013. Trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng tỉnh đã khảo sát thực địa, xin ý kiến của các cơ quan quân sự, công an và biên phòng địa phương. “Lúc đó, chúng tôi đã thẩm tra, xác minh và biết đối tác đã đầu tư một số dự án là khách sạn, sân golf lớn ở Đà Nẵng, Quảng Ninh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có văn bản đồng ý cấp phép và chỉ yêu cầu khi thực hiện quy hoạch chi tiết, phải hỏi ý kiến họ để khỏi chồng lấn với các công trình quân sự” - ông Cao nói.

 

Tuyến đường 5 km đã được trải nhựa dẫn từ đèo Hải Vân xuống khu vực triển khai dự án. Ảnh: HOÀNG DŨNG
Tuyến đường 5 km đã được trải nhựa dẫn từ đèo Hải Vân xuống khu vực triển khai dự án. Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

Cũng theo ông Cao, sau khi có ý kiến không đồng tình về dự án này trên báo chí, UBND tỉnh đã xem xét lại quy trình cấp phép. Đồng thời yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế rà soát để xin ý kiến của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. “Đến nay, dự án mới đo vẽ bản đồ địa chính, rà phá bom mìn và chưa được cấp đất, chưa phê duyệt quy hoạch. Chúng tôi chờ chỉ đạo của Thủ tướng để thực hiện. Việc thu hồi dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, tổn thất cho các bên nhưng tỉnh sẽ chấp hành nếu Thủ tướng chỉ đạo” - ông Cao khẳng định.

Khu vực trọng điểm quân sự

Việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho Công ty CP Thế Diệu thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong triển khai dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở khu vực Cửa Khẻm - nơi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân, không chỉ khiến Đà Nẵng phản đối mà một số tướng lĩnh Quân khu 5 cũng bày tỏ không đồng tình.

Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5, cho biết Quân khu 5 kịch liệt phản đối việc cấp phép cho dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine, đặc biệt là có liên quan đến yếu tố nước ngoài thì lại càng không thể bởi đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Vì vậy, bất kỳ đơn vị nào muốn xây dựng tại khu vực này phải báo cáo và được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ mới được làm. Hơn nữa, dự án này nằm trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế nên Quân khu 5 không thể thẩm định. Vì vậy, Trung tướng Lê Chiêm đề nghị UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phân định ranh giới khu vực của dự án.

Theo Trung tướng Chiêm, dự án nằm trong khu vực trọng yếu về quốc phòng nên Quân khu 5 đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, nêu rõ quan điểm dứt khoát không được triển khai dự án tại đây, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng sớm báo cáo Chính phủ để bảo đảm an ninh khu vực phòng thủ của Đà Nẵng và vùng cảng Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân.

Đại tá Thái Thanh Hùng (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, nguyên Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng), cũng cho rằng dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở vị trí “yết hầu”, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng.

“Làm dự án để phát triển kinh tế thì không ai phản đối nhưng nếu phạm vào quốc phòng - an ninh đất nước thì lợi trước mắt không bao nhiêu nhưng hại về lâu dài là rất lớn, có thể không sửa chữa được” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nêu quan điểm.

 

Dự án chiếm khoảng 200 ha

Theo giấy chứng nhận đầu tư của dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine, dự kiến khoảng 200 ha đất được giao cho Công ty CP Thế Diệu trong 50 năm. Thời gian triển khai từ năm 2013 đến 2023, gồm có khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao với 450 phòng, khu nghỉ dưỡng 5 tầng với 220 căn hộ cao cấp, 350 căn hộ biệt thự, trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu dịch vụ, nhà hàng, bãi tắm. Tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

 

Ảnh hưởng đến an ninh quốc gia tuyệt nhiên không được triển khai

Trao đổi với báo chí về dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết những khu vực, địa hình có giá trị về quốc phòng - an ninh, những dự án có yếu tố nước ngoài như World Shine, nhà nước đã có quy định là phải qua thẩm định rất chặt chẽ của các cơ quan hữu quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Nếu dự án ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì tuyệt nhiên không được thực hiện. Cụ thể, đối với Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine, cơ quan thẩm định đầu tiên là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, sau đó báo cáo lên quân khu để báo cáo Bộ Quốc phòng xem xét quyết định. “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được đề nghị cho thực hiện dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine từ cơ sở. Mà cơ sở có đưa lên, có lẽ cũng không đồng ý” - ông Trường quả quyết.

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội ngày 19-11, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Nguyễn Ngọc Thiện cho biết chưa nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng về việc không đồng ý cho thực hiện dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine. “Nếu Bộ Quốc phòng không đồng ý, chúng tôi sẽ chỉ đạo xem xét lại. Trong trường hợp Chính phủ cũng không đồng ý, tỉnh sẽ chấp hành” - ông Thiện nói. B.Trân

 

Quang Nhật - Hoàng Dũng - Châu An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI