Dự án làm khổ dân

Tin mới

15/04/2013 22:08

Bồi thường nhỏ giọt, tùy tiện; thi công chắp vá, nửa vời là những gì đang diễn ra tại dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Sau  3 năm triển khai, dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy, TP Cần Thơ vẫn ì ạch vì thiếu vốn. Người dân bị thu hồi đất đang lâm vào tình trạng khó khăn vì chưa được đền bù, tái định cư.


Một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm của dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy

Ba năm chưa được bồi thường

Ngày 13-5-2010, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định về việc quy hoạch đất để xây dựng khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy với diện tích khoảng 21 ha, tổng kinh phí 125 tỉ đồng do UBND quận Bình Thủy làm chủ đầu tư. Có 198 hộ ở khu vực 7, phường Bình Thủy bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống do dự án này.

Khi triển khai dự án, trung tâm phát triển quỹ đất quận Bình Thủy đã chi hơn 38,4 tỉ đồng bồi thường giai đoạn 1 cho 100 hộ; còn lại 98 hộ chưa nhận được đồng nào. Lý do được ông Nguyễn Bé Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bình Thủy, đưa ra là thời điểm đó kinh phí đã cạn nên chưa bồi thường hết.
“Đến đầu năm 2013, UBND TP duyệt kinh phí cho dự án thêm 26 tỉ đồng nên chúng tôi tiến hành bồi thường giai đoạn 2 cho 17 hộ với số tiền hơn 23 tỉ đồng” - ông Dũng nói. Đất của 81 hộ còn lại đã bị thu hồi, áp giá kê biên nhưng đến nay vẫn chưa trao tiền bồi thường cho người dân.

Trong khi đó, những hộ dân đã được bồi thường cũng không bằng lòng trước kiểu áp giá, chi trả và xét bố trí tái định cư tùy tiện của chủ đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Phong (ngụ số 55/10, khu vực 7) phản ánh những hộ được nhận tiền ở giai đoạn 1 thì giá đất được áp dụng đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm chỉ có 180.000 đồng/m2  còn nhiều hộ khác nhận tiền các đợt sau thì được áp dụng bồi thường khoảng 617.000 đồng/m2. Theo quy định, những hộ có trên 1.000 m2 đất bị thu hồi sẽ được giải quyết tái định cư nhưng trên thực tế thì có hộ bị gạt ra ngoài.

Lâm vào túng quẫn

Hộ ông Lê Thanh Sơn (ngụ 49B/10A, khu vực 7, phường Bình Thủy) đã mất nguồn thu nhập từ hoa màu do dự án nêu trên. Ông Sơn ngậm ngùi: “Trước đây, tôi có nhà ở bị ảnh hưởng công trình Mậu Thân -  Sân bay Trà Nóc, không còn chỗ ở nào khác phải di dời vào bên trong và xây nhà trên đất nông nghiệp. Hiện nay, toàn bộ ngôi nhà và đất vườn gần 1.180 m2  bị giải tỏa hết do quận triển khai dự án  khu hành chính và Trung tâm TDTT”.
Nhưng điều ông Sơn bức xúc nhất là chỉ được bồi thường đất vườn; còn nhà ở, vật dụng kiến trúc thì bị mất trắng. Với diện tích nêu trên, trước kia ông Sơn trồng chanh, xoài cho thu nhập mỗi năm cũng khoảng 40 triệu đồng. “Từ khi dự án này triển khai, gia đình tôi không trồng trọt gì được vì không có đường dẫn nước” - ông Sơn bày tỏ.

Gần đó, hộ ông Trần Thanh Liêm bị thu hồi hơn 3.700 m2 đất vườn đang trồng ổi, xoài, chanh đã cho thu hoạch. Nếu không bị thu hồi thì gia đình ông sống no đủ nhờ thu nhập từ vườn cây trái này. Nhưng bản thân ông cũng như 80 hộ dân khác hằng ngày nhìn cây trái chết dần nhưng tiền đền bù thì mấy năm nay chưa được nhận.

Khu vực 7 trước kia là vườn cây ăn trái, hoa màu sum sê. Từ khi dự án khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy triển khai thì nơi này biến thành khu đất hoang. Phía sau nhà ông Lê Văn Bạn (ngụ 1/10, khu vực 7) bây giờ xuất hiện những đồi cát kéo dài, được bơm lên hồi trước Tết 2013. Cạnh đó là cơ man lau sậy, cỏ mọc um tùm.
Ông Nguyễn Xuân Linh, Bí thư khu vực 7, bức xúc: “Đất giờ bỏ hoang, mùa khô không nước, mùa mưa ngập úng. Nhiều hộ dân gặp khó khăn, làm đơn gửi lên khu vực xin xác nhận để cho nhận tiền bồi thường trước nhưng không được giải quyết”.

Tiếp tục chờ kinh phí

Theo ông Nguyễn Bé Dũng, khi nào UBND TP Cần Thơ rót kinh phí thì sẽ tính đến chuyện bồi thường đồng đều cho các hộ, dù nhận đợt trước hay đợt sau. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đề nghị xem xét bán nhà tái định cư cho những hộ bị ảnh hưởng bởi 2 dự án đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc và khu hành chính và Trung tâm TDTT quận Bình Thủy. Riêng các trường hợp phải cất nhà trên đất nông nghiệp do ảnh hưởng dự án đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc, quận cũng sẽ kiến nghị xét hỗ trợ tái định cư.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI