icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dự án Tân Bình Tower 2: Đóng tiền tỉ, chờ hơn 2 năm vẫn không nhận được nhà

Theo Quang Huy (Pháp luật TP)

Chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower 2 cam kết ngày 15-4 tới đây sẽ giao nhà thế nhưng chưa chắc chắn...

Sáng 11-3, hơn 50 khách hàng mua căn hộ huộc dự án tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (nay được đổi tên thành Tân Bình Tower 2) tại 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q. Tân Bình, TP.HCM đã kéo đến dự án yêu cầu giao nhà theo đúng cam kết vì chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện.

Nhiều khách hàng cho biết đã gọi cho chủ đầu tư biết ngày hôm nay (11-3) sẽ đến dự án căng băng rôn yêu cầu giao nhà nhưng rốt cuộc không có ai đến. Theo quan sát của chúng tôi, các khách hàng căng băng rôn hô các nội dung " Yêu cầu cơ quan nhà nước đập bỏ phần phần sai phạm của dự án để sớm giao nhà cho dân nghèo", "Đề nghị ông Đỗ Việt Tân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình giao nhà đúng cam kết"…

Dự án Tân Bình Tower 2: Đóng tiền tỉ, chờ hơn 2 năm vẫn không nhận được nhà - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng mua dự án Tân Bình Apartment trao đổi sự việc với các cơ quan báo đài.

Anh Nguyễn Hoàng Thuận, một trong các đại diện của khách hàng mua dự án Tân Bình Apartment, cuộc họp gần nhất vào tháng 12-2017, có sự tham gia của Sở Xây dựng, UBND Quận Tân Bình, phía chủ đầu tư là ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng vào ngày 15-1-2018. Đại diện Sở Xây Dựng, đại diện UBND Quận Tân Bình đều hỏi đi hỏi lại ông Tân là chủ đầu tư có chắc chắn giao nhà cho khách hàng đúng cam kết 15-1-2018, ông Tân cam kết chắc chắn giao. Thế nhưng từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà và thông báo mới nhất cho cư dân là hẹn đến ngày 15-4-2018 sẽ giao nhà.

Theo anh Thuận, anh là người mua đầu tiên mua căn hộ thuộc diện người mua nhà ở xã hội của dự án Tân Bình Apartment, hẹn giao nha từ tháng 3-2016 nhưng sau hơn 2 năm, anh Thuận vẫn phải đi thuê nhà. "Tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng nhưng chi phí trả lãi và gốc trong mấy năm qua là hơn 5 triệu đồng, tiền thuê nhà là 5,5 triệu đồng/tháng. Chi phí hàng tháng chỉ còn chưa tới 10 triệu đồng, gia đình tôi phải chật vật lo chi phí ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tiền học, tiền sữa cho con, hỗ trợ cho gia đình ba mẹ nữa. Có tháng còn phải vay mượn thêm. Nếu được nhận nhà đúng tiến độ thì chúng tôi không phải gặp khó khăn như vậy" , anh Thuận chia sẻ.

Chị Ngọc Tuyền, bức xúc cho biết sau nhiều cuộc họp với chính quyền địa phương với các cơ quan chức năng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn thất hứa. "Cơ quan chính quyền có quan tâm khi người dân phản ánh vụ việc thế, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được gì. Sở Xây dựng nói sẽ chờ Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Quy hoạch Kiến trúc thì nói chờ kết quả thanh tra của TP, hỏi chủ đầu tư thì nói họ đang chờ Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt. Cư dân lên Ban tiếp dân UBND TP HCM thì cũng chỉ được ghi nhận ý kiến. Kết quả là cư dân tiếp tục chờ đợi trong vô vọng", chị Tuyền nói.

Dự án Tân Bình Tower 2: Đóng tiền tỉ, chờ hơn 2 năm vẫn không nhận được nhà - Ảnh 2.

Lối vào cổng chính của dự án trên đường Hoàng Bật Đạt vẫn dở dang, nhân viên chủ đầu tư cho biết phải dừng thi công chờ cơ quan chức năng phê duyệt tổng mặt bằng và cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Theo chị Tuyền, khách hàng không được vào bên trong dự án, quan sát thì công nhân làm việc thưa thớt. Sau khi chủ đầu tư thất hứa không giao nhà vào ngày 15-1-2018, thì việc thông báo sẽ giao nhà vào 15-4-2018 (Gửi email và thư qua đường bưu điện) thì cũng khó thực hiện. "Nói mua nhà ở xã hội được vay gói 30.000 tỉ với lãi suất ưu đãi, thế nhưng việc bị trễ hẹn giao nhà hơn 2 năm, phải đi thuê nhà hơn 2 năm qua thì khách hàng chịu thiệt nhiều hơn là lợi", chị Tuyền bức xúc.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (khách hàng cung cấp) thì vị này trả lời rằng không có trách nhiệm báo cáo với báo chí, mà chỉ báo với cơ quan nhà nước.

Sau đó, một nhân viên tự giới thiệu hiện làm tại bộ phận hành chính của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, gọi điện lại trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP HCM . Theo nhân viên này, Công ty đã có Công văn số 367/CV-TB ngày 12-1-2018 gửi toàn thể quý khách hàng dự án về việc ngày 15-4 sẽ giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên trong công văn, công ty cũng có thông tin việc giao nhà cũng phụ thuộc vào việc cấp giấy tờ mà cơ quan điều chỉnh cho công ty.

Theo công văn, nguyên nhân giao nhà chậm so với dự kiến được công ty này giải thích là do UBND TP HCM có công văn 5629/2017 về việc thanh tra toàn diện dự án nên các cơ quan cấp phép chưa có cơ sở cấp tiếp các thủ tục pháp lý của dự án.

Dự án Tân Bình Tower 2: Đóng tiền tỉ, chờ hơn 2 năm vẫn không nhận được nhà - Ảnh 3.

Nhiều hạng mục công trình của dự án vẫn ngổn ngang rất khó để hoàn thiện kịp giao nhà cho khách hàng vào ngày 15-4 tới.

"Theo sự hướng dẫn của phòng thẩm định dự án Sở Xây dựng TP.HCM, công ty đã hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Dự kiến ngày 25-1-2018, khi có quyết định phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình của Sở Quy hoạch Kiến trức, Sở Xây dựng TP HCM sẽ nhanh chống hỗ trợ cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh cho công ty dự kiến vào ngày 15-3-2018. Từ 15-4-2018, công ty bắt đầu tiến hành bàn giao cho khách hàng vào ở với đầy đủ giấy tờ thủ tục pháp lý", theo Công văn số 367/2018 của chủ đầu tư.

Nhân viên công ty này cho biết hiện tại cho một số ít công nhân vào bên trong để sửa một hạng mục, đến khi xong giấy tờ mới đưa công nhân vào nhiều để thi công hoàn thiện dự án. Cơ bản bên trong dự án đã hoàn thiện 90-95%, trong công trình còn chưa lát sàn gỗ với dán tường. Cơ quan chức năng chưa cấp xong giấy phép cho mình mà đưa vật liệu trên vào mà chưa làm, nếu trời mưa sẽ hư hỏng.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về những hạng mục đang ngổn ngang chưa xây dựng xong nhưng hiện tại cũng không có công nhân thi công. Nhân viên Công ty này cho hay lối vào dự án liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng dự án, trước đây đã cho thi công đổ vách nhưng cơ quan chức năng xuống kiểm tra lại yêu cầu dừng thi công phải chờ cấp tổng mặt bằng mới tiếp tục làm. Vì vậy, chủ đầu tư vẫn phải chờ Sở Quy hoạch Kiến trúc cấp tổng mặt bằng mới tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo