Vừa qua, du khách Trần Ngọc Bích (44 tuổi, trú tại Đồng Nai) đã bị chủ cơ sở mứt- vườn dâu đặc sản Đà Lạt Băng Như (270 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, TP Đà Lạt) đánh phải nhập viện kiểm tra. Vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận.

Bạn đọc Khánh Linh cho rằng: "Cò chèo kéo khách du lịch tham quan vườn dâu với giá 20.000đ/kg là lừa đảo. Đáng nói trò này diễn ra công khai đã lâu và đã có nhiều khách du lịch bị lừa trong thời gian qua nhưng chính quyền và các lực lượng ban ngành chức năng TP Đà Lạt vẫn thiếu biện pháp giải quyết, xử lý triệt để và trách nhiệm".

Nhiều bạn đọc cho rằng nạn chặt chém, ép giá, chèo kéo, thái độ ứng xử thiếu văn minh với du khách không chỉ ở Đà Lạt mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác, không chỉ xảy ra với du khách quốc tế mà ngay cả du khách nội địa cũng phải hứng chịu. "Hầu như đi du lịch ở địa phương nào, người dân cũng cảnh giác trong việc ăn uống, mua sắm, sử dụng dịch vụ nhưng dù có cẩn thận đến mấy vẫn có lúc bị ép, phải ngậm ngùi móc túi vì thân cô thế cô ở nơi đất khách, quê người. Vì sao chúng ta đã mất rất nhiều công sức, tiền của để quảng bá du lịch nhưng lại để tồn tại những ứng xử thiếu văn hóa, biến khách du lịch thành nạn nhân của kiểu làm ăn chụp giật, lừa đảo, để rồi cuối cùng, bao nhiêu công sức, tiền của quảng bá đều... bỏ biển?"- bạn đọc Phạm Hoàng Phúc nêu ý kiến.

Bàn về giải pháp chấn chỉnh tình trạng này, bạn đọc Nguyễn Linh Chi đã nêu nhiều biện pháp cụ thể: "Nhà nước cần buộc các cơ sở kinh doanh phải đăng ký và công khai toàn bộ dữ liệu cá nhân, địa chỉ, giá cả, nguồn gốc hàng hóa… một cách cụ thể trên website du lịch của tỉnh, TP. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện sai phạm phải cương quyết phạt nặng, tước giấy phép kinh doanh, đóng cửa cơ sở và đăng công khai trên website du lịch. Có như vậy, các cơ sở kinh doanh mới không dám làm xằng bậy. Phải có biện pháp ngăn ngừa chứ như hiện nay, mỗi khi có sự việc xảy ra thì các ngành mới ra quân, xử lý hậu quả, rồi sau khi sự việc lắng xuống, đâu lại vào đó, không khác gì "bắt cóc bỏ đĩa"; còn du khách được vạ thì má đã sưng".

Còn theo bạn đọc Trần Hiếu Nghĩa, việc bảo vệ du khách trước nạn chèo kéo, chặt chém, lừa đảo tại các điểm tham quan du lịch hiện nay rất kém. Cần có sự góp sức và phối hợp đồng bộ từ phía Nhà nước, các địa phương, người trực tiếp làm du lịch cũng như người dân. "Tuy nhiên, trên hết, trách nhiệm chính là của chính quyền địa phương. Để xử lý các tình trạng này không phải chỉ xử lý những kẻ gây ra việc chặt chém, mà phải xử lý cả các cơ quan chính quyền, những người có trách nhiệm để xảy ra tình trạng đó tại địa phương mình"- bạn đọc Hiếu Nghĩa nhấn mạnh.

Vy Thư